Sign In

Cổng thông tin điện tử

Tỉnh Gia Lai

Thực hiện cam kết để thu hút đầu tư

Ngày đăng: 19-01-2023, 09:00 - Lượt truy cập: 961
​(GLO)- Ngày càng có nhiều nhà đầu tư cả trong nước lẫn nước ngoài đến Gia Lai để tìm cơ hội đầu tư. Điều này cho thấy, bên cạnh tiềm năng dồi dào, phong phú ở các lĩnh vực thế mạnh như: nông nghiệp, năng lượng tái tạo, du lịch… thì tỉnh đã có những giải pháp hiệu quả, thực sự hấp dẫn các nhà đầu tư.

Một năm sôi động

Ông Nguyễn Hữu Quế-Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư (KH-ĐT) cho biết: Năm 2022, nhiều hoạt động xúc tiến đầu tư, hội nghị, hội chợ thương mại, triển lãm quốc tế đã được tỉnh triển khai. Ngày 21-5, tỉnh đã tổ chức thành công Hội nghị xúc tiến đầu tư. Tại đây, UBND tỉnh đã trao quyết định chấp thuận chủ trương đầu tư cho 17 dự án với tổng vốn đăng ký 15.000 tỷ đồng; ký kết 22 bản ghi nhớ với tổng vốn gần 124.000 tỷ đồng.

Ngày 22-9, Gia Lai đã tham dự, quảng bá tiềm năng tại Diễn đàn doanh nghiệp về thu hút đầu tư tại Trường Đại học Tôn Đức Thắng (TP. Hồ Chí Minh) với sự có mặt của nhiều doanh nghiệp đến từ các nước như: Hàn Quốc, Cộng hòa Séc, Đài Loan (Trung Quốc), Ba Lan... Cũng trong tháng 9, đoàn công tác của tỉnh đi Hà Lan đã đến thăm và làm việc với Tập đoàn Hoàng Gia De Heus Hà Lan, Tập đoàn Schippers Group, Trung tâm Thương mại quốc tế Leeuwarden tại tỉnh Frieslands…, kết hợp với đó là quảng bá hình ảnh của địa phương đến các doanh nghiệp Hà Lan, góp phần đẩy mạnh thu hút đầu tư FDI.

Thực hiện cam kết để thu hút đầu tư ảnh 1

Nhiều doanh nghiệp trong và ngoài nước tìm hiểu cơ hội đầu tư tại Gia Lai. Ảnh: Hà Duy

Những tháng cuối năm 2022 cũng ghi nhận nhiều hoạt động mà Gia Lai đã tham gia để tận dụng mọi cơ hội quảng bá tiềm năng, thế mạnh cũng như những lĩnh vực ưu tiên mà tỉnh đang thu hút đầu tư. Đó là tham dự hội nghị triển khai Chương trình hành động của Chính phủ về thực hiện Nghị quyết số 23-NQ/TW ngày 6-10-2022 của Bộ Chính trị về phát triển kinh tế-xã hội và bảo đảm quốc phòng-an ninh vùng Tây Nguyên đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045 và xúc tiến đầu tư vùng Tây Nguyên. Tại hội nghị này, tỉnh đã đăng ký danh mục 5 dự án kêu gọi đầu tư với tổng vốn 1,8 tỷ USD. Cuối tháng 11, Sở KH-ĐT đã tổ chức tọa đàm xúc tiến đầu tư tại TP. Cần Thơ, Đồng Nai, Kiên Giang.

“Năm 2022, Sở KH-ĐT phối hợp với Sở Ngoại vụ làm việc với các đoàn công tác của Đại sứ quán Hàn Quốc, các cơ quan lãnh sự và hiệp hội doanh nghiệp tại TP. Hồ Chí Minh, Đại sứ quán Hàn Quốc tại Hà Nội, Tổng Lãnh sự quán Vương quốc Hà Lan tại TP. Hồ Chí Minh nhân dịp đến tham dự lễ động thổ, khởi công Dự án Khu trang trại chăn nuôi ứng dụng công nghệ cao DHN; làm việc với đoàn Tổng Lãnh sự quán Nhật Bản, Ấn Độ đến tham dự Hội nghị xúc tiến đầu tư tỉnh Gia Lai và các sự kiện trong khuôn khổ Tuần lễ các sự kiện chào mừng 90 năm Ngày thành lập tỉnh”-ông Quế cho hay.

Thực hiện cam kết để thu hút đầu tư ảnh 2

Bên cạnh các hoạt động trên, trong năm 2022, 35 dự án được phê duyệt vào danh mục dự án thu hút đầu tư tỉnh giai đoạn 2022-2025 (đợt 2); dự kiến, Sở KH-ĐT sẽ trình UBND tỉnh phê duyệt bổ sung 24 dự án vào danh mục thu hút đầu tư giai đoạn 2022-2025 (đợt 3), tập trung chủ yếu vào các lĩnh vực xây dựng cơ sở hạ tầng, du lịch, nông-lâm nghiệp, công nghiệp chế biến. Tính đến ngày 30-11-2022, UBND tỉnh đã chấp thuận chủ trương đầu tư đối với 15 dự án đăng ký mới được phê duyệt với tổng vốn 1.270 tỷ đồng.

Nỗ lực thực hiện cam kết

Với nhiều cách tiếp cận mới, sáng tạo, Gia Lai ngày càng được các nhà đầu tư trong và ngoài nước chú ý. Ông Lê Tiến Anh-Giám đốc Trung tâm Xúc tiến đầu tư (Sở KH-ĐT) thông tin: Để các nhà đầu tư nắm bắt đầy đủ các thủ tục pháp lý khi đăng ký đầu tư dự án, Sở KH-ĐT đã ban hành tài liệu hướng dẫn quy trình đăng ký, phê duyệt và triển khai thực hiện dự án. Sở cũng đã hoàn thiện phần mềm bản đồ dự án giúp các nhà đầu tư dễ dàng tra cứu các thông tin quan trọng như: quy hoạch, kế hoạch, danh mục dự án kêu gọi đầu tư, tiềm năng, thế mạnh của từng địa phương trên địa bàn tỉnh…

“Nhằm phục vụ công tác xúc tiến đầu tư, tuyên truyền, quảng bá hình ảnh của Gia Lai đến các doanh nghiệp trong và ngoài nước thông qua các hoạt động xúc tiến đầu tư, hội chợ thương mại, triển lãm quốc tế, tỉnh đã phát hành một số tài liệu, ấn phẩm tuyên truyền, giới thiệu, quảng bá về tiềm năng, thế mạnh thu hút đầu tư như: USB có video clip Gia Lai-Điểm đến hấp dẫn các nhà đầu tư; danh mục dự án thu hút đầu tư bằng 4 thứ tiếng: Việt, Anh, Nhật, Hàn; tập gấp Gia Lai tiềm năng và cơ hội đầu tư… Các tài liệu, ấn phẩm này còn được đăng tải tại địa chỉ: https://skhdt.gialai.gov.vn (website của Sở KH-ĐT); https://gialaiinvest.vn (phần mềm xây dựng cơ sở dữ liệu bản đồ dự án đầu tư tích hợp)”-ông Lê Tiến Anh cho biết thêm.

Thực hiện cam kết để thu hút đầu tư ảnh 3

Gia Lai đang tập trung kêu gọi đầu tư vào các lĩnh vực chính là nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao, công nghiệp chế biến sâu, năng lượng tái tạo và du lịch. Ảnh: Phạm Quý

Hiện Gia Lai đang tập trung kêu gọi đầu tư vào các lĩnh vực chính là nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao, công nghiệp chế biến sâu, năng lượng tái tạo và du lịch. Tỉnh sẵn sàng đón tiếp các nhà đầu tư trong và ngoài nước đến thăm, tìm hiểu nhiều hơn về cơ hội hợp tác, đồng thời cam kết tạo điều kiện thuận lợi, thực hiện đầy đủ trách nhiệm, đồng hành cùng doanh nghiệp và nhà đầu tư để tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong quá trình thực hiện các dự án bằng việc cải cách hành chính, minh bạch về các chính sách ưu đãi, tạo môi trường đầu tư thuận lợi nhất.

Giám đốc Sở KH-ĐT cho hay: “Tỉnh đang tích cực triển khai rất nhiều giải pháp đột phá để nâng cao hiệu quả thu hút đầu tư. Đó là nhanh chóng hoàn thành và trình phê duyệt quy hoạch phát triển kinh tế-xã hội của tỉnh, trong đó tích hợp đầy đủ các quy hoạch liên quan để làm cơ sở thu hút đầu tư; đẩy nhanh tiến độ lập quy hoạch chung, phân khu, chi tiết để đảm bảo nâng cao hiệu quả sử dụng đất. Đồng thời, đẩy nhanh công tác đền bù, giải phóng mặt bằng, tạo quỹ đất sạch, định hình các phân vùng trồng trọt và chăn nuôi ứng dụng công nghệ cao để thu hút đầu tư. Bên cạnh đó, tỉnh sẽ thúc đẩy liên kết đô thị, phát triển kết cấu hạ tầng giao thông theo hướng đồng bộ, hiện đại, kết nối thuận lợi toàn vùng tới các cảng biển, cảng hàng không nội địa và quốc tế”.

Khi môi trường đầu tư được cải thiện, mọi điều kiện liên quan đến hoạt động đầu tư được thông suốt, các cam kết giữa tỉnh với nhà đầu tư được tôn trọng, tin rằng Gia Lai sẽ tiếp tục là nơi được các nhà đầu tư quan tâm, thực sự là “đất lành chim đậu”. Như bày tỏ của ông R.O. Sunil Babu-Tổng Lãnh sự Ấn Độ tại hội nghị đối tác phát triển giữa Gia Lai với các cơ quan lãnh sự và Hiệp hội Doanh nghiệp nước ngoài tại TP. Hồ Chí Minh diễn ra hồi tháng 4-2022: “Chúng ta đang có rất nhiều tiềm năng để hợp tác và phát triển mà không có bất cứ rào cản nào. Năm nay đánh dấu rất nhiều hoạt động giữa Ấn Độ và Việt Nam, tôi hy vọng dịp này sẽ thêm một hoạt động ý nghĩa nữa, đó là có hoạt động đầu tư nào đó giữa Ấn Độ và Gia Lai. Chúng tôi sẽ tổ chức đoàn khoảng 20-30 doanh nghiệp đến tìm hiểu cơ hội hợp tác đầu tư tại Gia Lai. Ấn Độ khá phát triển về giáo dục, Gia Lai có thể gửi các cán bộ giáo dục đến học nâng cao kỹ năng tại Ấn Độ”.

HÀ DUY-GLO

CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỈNH GIA LAI | Cơ quan chủ quản: UBND tỉnh Gia Lai
© 2010 Bản quyền thuộc về Ủy Ban Nhân Dân tỉnh Gia Lai.
02 Trần Phú, TP Pleiku, Tỉnh Gia Lai - Tel: 0269. 3824404 - Fax: 0269. 3824711 - Email: vpubndtinh@gialai.gov.vn
Giấy phép số: 09/GP-TTĐT cấp ngày 31/7/2017 do Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Gia Lai cấp - Người phụ trách: ông Nguyễn Văn Lộc