Sign In

Cổng thông tin điện tử

Tỉnh Gia Lai

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính Chủ trì Phiên họp Chính phủ thường kỳ với các địa phương

Ngày đăng: 02-02-2023, 03:00 - Lượt truy cập: 1483

Sáng ngày 02/02, Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng tháng 01 năm 2023 với các địa phương theo hình thức trực tuyến. Dự phiên họp tại đầu cầu Trung ương có các đồng chí Phó Thủ tướng Chính Phủ: Lê Minh Khái, Trần Hồng Hà, Trần Lưu Quang; lãnh đạo các Bộ, ban, ngành Trung ương. Dự hội nghị tại điểm đầu cầu tỉnh Gia Lai có các đồng chí: Trương Hải Long- Phó Bí thư Tỉnh uỷ, Chủ tịch UBND tỉnh; các đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh: Nguyễn Thị Thanh Lịch, Dương Mah Tiệp cùng lãnh đạo các sở, ban, ngành, cơ quan, đơn vị có liên quan.


​Tại phiên họp, các đại biểu đã tập trung thảo luận, đánh giá về tình hình kinh tế-xã hội tháng 1 và nhiệm vụ trọng tâm tháng 2; tình hình triển khai chương trình phục hồi và phát triển kinh tế-xã hội; tình hình phân bổ, giải ngân vốn đầu tư công; tình hình triển khai 3 chương trình mục tiêu quốc gia; chủ trương xây dựng Đề án Trung tâm dữ liệu quốc gia; đặc biệt, triển khai các nhiệm vụ sau Tết theo Chỉ thị 03 của Thủ tướng Chính phủ.

Trong tháng 01/2023, cùng với việc tập trung triển khai Nghị quyết số 01/NQ-CP và phân giao kế hoạch đầu tư công năm 2023, các bộ, cơ quan trung ương, địa phương đã quan tâm, chỉ đạo chuẩn bị tốt các điều kiện cho nhân dân đón Tết Nguyên đán Quý Mão và Lễ hội Xuân năm 2023 vui tươi, lành mạnh, đầm ấm, và an toàn. Nguồn cung, giá cả hàng hóa ổn định trước, trong và sau Tết; công tác an sinh xã hội được bảo đảm, chu đáo với tinh thần “không để ai không có Tết"; phòng, chống dịch bệnh, khám, chữa bệnh; bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm trong dịp Tết được đảm bảo. Tình hình kinh tế vĩ mô tháng 01 cơ bản ổn định, các hoạt động sản xuất, kinh doanh tiếp tục xu hướng phục hồi tích cực, chuẩn bị hàng hóa cho dịp cuối năm và Tết Nguyên đán, trong đó khu vực dịch vụ diễn ra khá sôi động. Chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tháng 01 tăng 0,52% so với tháng 12/2022 và tăng 4,89% so với cùng kỳ năm trước. Thị trường tiền tệ bước đầu có mức tăng trưởng tích cực, đến ngày 17/1 tín dụng tăng 0,65% so với cuối năm trước; bảo đảm thanh khoản của hệ thống ngân hàng, đáp ứng nhu cầu thanh toán, rút tiền mặt của người dân, doanh nghiệp trước và trong dịp Tết Nguyên đán. Tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ tiêu dùng trong tháng ước đạt 544,8 nghìn tỷ đồng, tăng 5,2% so với tháng trước và tăng 20% so với cùng kỳ năm trước. Tổng thu ngân sách nhà nước tháng 01/2023 ước đạt 183,7 nghìn tỷ đồng, bằng 11,3% dự toán; tổng chi cân đối ngân sách nhà nước ước đạt 114,9 nghìn tỷ đồng, bằng 5,5% dự toán. Tính đến ngày 15/01/2023, cả nước gieo cấy được hơn 1.882 nghìn ha lúa đông xuân, bằng 99,9% cùng kỳ năm trước. Diện tích rừng trồng mới tập trung cả nước ước đạt 8,1 nghìn ha, tăng 5% so với cùng kỳ năm 2022. Tổng kim ngạch xuất, nhập khẩu hàng hóa ước đạt 46,56 tỷ USD, giảm 17,3%, so với tháng trước. Các hoạt động sản xuất, kinh doanh tiếp tục đà phục hồi và tăng trưởng nhờ sức cầu tiêu dùng lớn trong dịp Tết Nguyên đán. Đặc biệt, du lịch phục hồi nhanh, khách quốc tế tháng 01 đạt trên 870 nghìn lượt người, gấp 44,2 lần so với cùng kỳ năm trước. Quốc phòng an ninh được giữ vững, trật tự an toàn xã hội, an toàn giao thông được bảo đảm.

2.2.JPG

Quang cảnh phiên họp tại đầu cầu tỉnh Gia Lai

Đối với tỉnh Gia Lai, tháng 01/2023, UBND tỉnh đã chỉ đạo, điều hành quyết liệt, kịp thời triển khai các chỉ đạo của Ban Bí thư, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ về tăng cường các biện pháp bảo đảm đón Tết Nguyên đán Quý Mão 2023; người dân đã đón Tết trong không khí sum vầy, vui tươi, lành mạnh, an toàn, tiết kiệm; các chế độ chính sách được triển khai kịp thời đến các đối tượng. Các hoạt động văn hóa được tổ chức thiết thực, phù hợp với nếp sống văn minh, truyền thống của dân tộc và phong tục, tập quán tốt đẹp của từng địa phương. An ninh chính trị, trật tự, an toàn xã hội được giữ vững, không để xảy ra cháy nổ. Sản xuất vụ Đông Xuân năm 2022-2023 đến nay toàn tỉnh gieo trồng được 64.787,8 ha, đạt 83,6% kế hoạch. Giá trị sản xuất công nghiệp đạt 6,71% kế hoạch và tăng 5,69% so với cùng kỳ. Tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ ước đạt 10.000 tỷ đồng, đạt 9,26% kế hoạch, tăng 9,01% so với tháng trước và tăng 62,78% cùng kỳ. Kim ngạch xuất khẩu đạt 11,76% kế hoạch, tăng 14,29% cùng kỳ. Kim ngạch nhập khẩu đạt 6,36% kế hoạch, tăng 7,7% cùng kỳ. Thu ngân sách trên địa bàn đạt 755,5 tỷ đồng, đạt 13,9% so với dự toán Trung ương giao, đạt 12,8% so với dự toán HĐND tỉnh giao. Tổng doanh thu vận tải đạt 8,82% kế hoạch, tăng 4,73% so với cùng kỳ. UBND tỉnh đã kịp thời phân bổ vốn đầu tư công năm 2023 với số tiền 3.427,9 tỷ đồng. Các vấn đề bức xúc xã hội, đơn thư khiếu nại, tố cáo được quan tâm giải quyết. An ninh chính trị, an ninh biên giới, trật tự an toàn xã hội được đảm bảo.

Phát biểu kết luận phiên họp, Thủ tướng Chính phủ ghi nhận, đánh giá cao những kết quả đạt được của các Bộ, ngành, địa phương thời gian qua. Thủ tướng Chính phủ đề nghị thời gian tới tiếp tục duy trì phát triển kinh tế vĩ mô ổn định, kiểm soát lạm phát, thúc đẩy tăng trưởng. Đồng thời, đẩy mạnh giản ngân vốn đầu tư công ngay từ đầu năm; triển khai chương trình phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội; triển khai 3 chương trình mục tiêu quốc gia; quản lý chặt chẽ, thúc đẩy tiến độ các dự án lớn, quan trọng nhất là công trình giao thông. Trong đó, Bộ Tài chính tăng cường thu ngân sách nhà nước, thu đúng, thu đủ, thu kịp thời; triệt để tiết kiệm chi, giảm chi thường xuyên những việc không cần thiết. Bộ Công Thương không để thiếu hụt năng lượng, triển khai hiệu quả thị trường trong nước và thực hiện tốt cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam". Tăng cường xúc tiến đầu tư thương mại, kết nối, mở rộng thị trường xuất khẩu. Bộ Nông nghiệp và PTNT đẩy mạnh sản xuất lương thực, thực phẩm, tranh thủ thời cơ phát triển sản xuất các mặt hàng có thế mạnh và tăng cường xuất khẩu sang các nước có nhu cầu lớn. Bộ Y tế nhất quyết không để tình trạng thiếu thuốc, thiếu sinh phẩm y tế phục vụ khám, chữa bệnh cho người dân. Các bộ, ngành, địa phương tập trung xử lý các vấn đề tồn đọng, kéo dài, tiếp tục xây dựng phương án, xử lý đối với các dự án chậm tiến độ, kém hiệu quả. Về phát triển kinh tế, xã hội, Thủ tướng Chính phủ cũng đề nghị các Bộ, ngành, địa phương theo chức năng, nhiệm vụ được giao tập trung thực hiện tốt các nhiệm vụ phát triển văn hóa, xã hội, bảo vệ môi trường, bảo đảm đời sống vật chất, tinh thần cho các tầng lớp nhân dân nhất là ở cơ sở. Song song với đó, tiếp tục hoàn thiện thể chế, đẩy mạnh cải cách hành chính và cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh, đẩy mạnh chuyển đổi số hiệu quả hơn. Về quốc phòng, an ninh, đối ngoại phải nắm chắc tình hình, không để bị động, bất ngờ. Thủ tướng Phạm Minh Chính nhấn mạnh: 2023 là năm bản lề thực hiện Kế hoạch 5 năm 2021-2025, nhiệm vụ đặt ra rất nặng nề, vì vậy đề nghị các Bộ, ban, ngành Trung ương và địa phương phải phát huy tinh thần gương mẫu, chủ động, linh hoạt, sáng tạo, đổi mới trong công tác lãnh đạo, chỉ đạo phấn đấu hoàn thành tốt các nhiệm vụ đã đề ra./.

Mai Đào

CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỈNH GIA LAI | Cơ quan chủ quản: UBND tỉnh Gia Lai
© 2010 Bản quyền thuộc về Ủy Ban Nhân Dân tỉnh Gia Lai.
02 Trần Phú, TP Pleiku, Tỉnh Gia Lai - Tel: 0269. 3824404 - Fax: 0269. 3824711 - Email: vpubndtinh@gialai.gov.vn
Giấy phép số: 09/GP-TTĐT cấp ngày 31/7/2017 do Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Gia Lai cấp - Người phụ trách: ông Nguyễn Văn Lộc