Sign In

Cổng thông tin điện tử

Tỉnh Gia Lai

Ngành Giáo dục Gia Lai tăng cường phòng-chống ma túy trong trường học

Ngày đăng: 08-06-2023, 09:00 - Lượt truy cập: 96

(GLO)- Ngày 6-6, Phó Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo (GD-ĐT) Gia Lai Trần Bá Công đã ký ban hành Kế hoạch số 1442/KH-SGDĐT về việc triển khai thực hiện Dự án “Tăng cường phòng-chống ma túy (PCMT) trong trường học đến năm 2025”.


Theo đó, mục tiêu đặt ra là 100% nhà trường xác định được thực trạng công tác PCMT trong nhà trường (ưu điểm, nhược điểm, nguyên nhân hạn chế, yếu kém); hiệu quả của việc tuyên truyền, giáo dục PCMT cho các thành viên trường học, từ đó đề xuất các biện pháp tiếp cận mới, tổng quát và hiệu quả hơn. 100% nhà trường tổ chức tuyên truyền, giáo dục, phổ biến kiến thức về PCMT với các hình thức, nội dung phù hợp với điều kiện của đơn vị.

Đến năm 2025, toàn tỉnh có ít nhất 90% cán bộ, giáo viên, giảng viên, nhân viên trường học được trang bị kiến thức và kỹ năng PCMT để có đủ năng lực thực hiện được việc tăng cường lồng ghép, tích hợp nội dung tuyên truyền, giáo dục PCMT trong giảng dạy chính khóa, hoạt động trải nghiệm và giải quyết các vướng mắc liên quan đến vấn đề ma túy cho học sinh, học viên khi cần. Ngoài ra, 100% nhà trường thành lập và kiện toàn Ban Chỉ đạo PCMT thực hiện nhiệm vụ thường xuyên gắn với nhiệm vụ, hoạt động của mình trong từng năm học; thiết lập được đường dây nóng tiếp nhận thông tin, phản ánh, tư vấn, hỗ trợ và có giải đáp phù hợp, kịp thời giải quyết những vấn đề có liên quan đến công tác PCMT trong trường học.

Ngành Giáo dục Gia Lai tăng cường phòng-chống ma túy trong trường học ảnh 1
Công an TP. Pleiku tuyên truyền cho học sinh về tác hại của ma túy. Ảnh: Mộc Trà

Kế hoạch cũng đề ra 9 nhóm nhiệm vụ và giải pháp chủ yếu để tăng cường công tác PCMT trong trường học, gồm: kiện toàn bộ máy chỉ đạo, tổ chức thực hiện; tổ chức nắm bắt thực trạng tệ nạn ma túy và công tác PCMT tại các nhà trường; truyền thông PCMT trong nhà trường; tập huấn, bồi dưỡng chuyên môn, nghiệp vụ về PCMT cho đội ngũ cán bộ, giáo viên tối thiểu 1 lần/năm; lồng ghép nội dung giáo dục PCMT trong các hoạt động giáo dục của các cấp học; tăng cường công tác phối hợp giữa gia đình, nhà trường và xã hội về phòng-chống tệ nạn ma túy cho học sinh; đầu tư trang thiết bị, công nghệ phục vụ công tác tuyên truyền, giáo dục PCMT cho các cơ sở giáo dục; thực hiện xã hội hóa để cùng chung tay PCMT trong trường học.

Dự án này được thực hiện nhằm nâng cao nhận thức, kiến thức, kỹ năng và trách nhiệm của thành viên trường học trong công tác phòng ngừa, ngăn chặn tệ nạn ma túy đối với thế hệ trẻ ở trong và ngoài nhà trường. Đồng thời, áp dụng đồng bộ, hiệu quả các giải pháp để phòng ngừa, ngăn chặn ma túy xâm nhập học đường, đặc biệt là ở các trường học thuộc khu vực phức tạp về tệ nạn ma túy; từ đó, góp phần làm giảm số người nghiện, sử dụng ma túy trên địa bàn tỉnh.​


MỘC TRÀ - GLO

CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỈNH GIA LAI | Cơ quan chủ quản: UBND tỉnh Gia Lai
© 2010 Bản quyền thuộc về Ủy Ban Nhân Dân tỉnh Gia Lai.
02 Trần Phú, TP Pleiku, Tỉnh Gia Lai - Tel: 0269. 3824404 - Fax: 0269. 3824711 - Email: vpubndtinh@gialai.gov.vn
Giấy phép số: 09/GP-TTĐT cấp ngày 31/7/2017 do Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Gia Lai cấp - Người phụ trách: ông Nguyễn Văn Lộc