Sign In

Cổng thông tin điện tử

Tỉnh Gia Lai

Lãnh đạo tỉnh tiếp Đoàn chuyên gia của UNFPA và MSD for Mothers

Ngày đăng: 31-03-2023, 04:00 - Lượt truy cập: 248

Sáng 31/3, đoàn chuyên gia của Quỹ Dân số Liên hiệp Quốc (UNFPA) tại Việt Nam do bà Naomi Kitahara-Trưởng đại diện UNFPA tại Việt Nam và Quỹ MSD for Mothers (MSD vì các bà mẹ) đã có buổi làm việc tại UBND tỉnh Gia Lai nhằm trao đổi việc triển khai một số hoạt động của dự án “Không để ai bị bỏ lại phía sau: Các can thiệp đổi mới sáng tạo nhằm giảm tình trạng tử vong bà mẹ vùng dân tộc thiểu số tại Việt Nam". Tiếp và làm việc với đoàn, về phía lãnh đạo tỉnh Gia Lai có đồng chí Nguyễn Thị Thanh Lịch – Tỉnh uỷ viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh và lãnh đạo các sở, ngành: Y tế, Lao động – Thương binh và Xã hội, Ngoại vụ, Ban Dân tộc và UBND tỉnh huyện Mang Yang.
z4226460166788_8551664660349d57d68e5db99f7a9e20.jpg

 Quang cảnh buổi làm việc​

Phát biểu tại buổi làm việc, bà Naomi Kitahara-Trưởng đại diện UNFPA tại Việt Nam cho biết, dự án “Không để ai bị bỏ lại phía sau: Các can thiệp đổi mới sáng tạo nhằm giảm tình trạng tử vong bà mẹ vùng dân tộc thiểu số tại Việt Nam" được triển khai tại 14 xã thuộc 04 huyện: Mang Yang, Chư Păh, Chư Sê và Kông Chro. Dự án với mục tiêu tăng cường khả năng tiếp cận và sử dụng các dịch vụ chăm sóc sức khỏe sinh sản và sức khỏe tình dục toàn diện, có chất lượng và tự nguyện cho đồng bào dân tộc thiểu số; nâng cao năng lực quản lý cấp cứu sản khoa ở các khu vực miền núi và xây dựng mạng lưới cô đỡ thôn bản ở các vùng dân tộc thiểu số, vùng sâu, vùng xa. Bà Naomi Kitahara cho biết, đoàn đã đi khảo sát thực tế tại huyện Mang Yang và đã có những đánh giá, cân nhắc và so sánh sự khác nhau giữa các địa phương khác đang thực hiện dự án để có phương pháp triển khai hiệu quả. Đoàn công tác rất muốn lắng nghe những ý kiến, đề xuất, góp ý của lãnh đạo tỉnh để triển khai dự án được thuận lợi và hiệu quả hơn, đồng thời mong muốn tiếp tục nhận được sự ủng hộ, hỗ trợ của tỉnh trong trong thời gian tới.

z4226460156315_2d714214f7777c669bee5f938762a425.jpg

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Thị Thanh Lịch tặng quà kỷ niệm cho Trưởng đại diện UNFPA tại Việt Nam

Sau khi nghe những góp ý, trao đổi của lãnh đạo các sở, ngành và ý kiến của các chuyên gia UNFPA tại Việt Nam và Quỹ MSD for Mothers, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Thị Thanh Lịch đã thông tin một số nét nổi bật về điều kiện tự nhiên và tình hình kinh tế - xã hội của tỉnh. Phó Chủ tịch UBND tỉnh cho biết, Gia Lai luôn xác định y tế và giáo dục là 02 điều kiện căn bản để nâng cao chất lượng cuộc sống người dân. Thời gian qua, tỉnh đã xây dựng đề án tổng quát về mạng lưới y tế trên toàn tỉnh. Trong đó, tập trung nâng cao chất lượng y tế cơ sở vùng sâu vùng xa có đủ khả năng chăm sóc sức khoẻ cơ bản và sơ cấp cứu ban đầu. Đối với đối tượng bà mẹ mang thai và trẻ em là 02 đối tượng trọng yếu cần được chăm sóc sức khoẻ cơ bản, do đó, việc triển khai dự án “Không để ai bị bỏ lại phía sau: Các can thiệp đổi mới sáng tạo nhằm giảm tình trạng tử vong bà mẹ vùng dân tộc thiểu số tại Việt Nam" đã giúp cho người dân tộc thiểu số có điều kiện tiếp cận các dịch vụ chăm sóc sức khoẻ tốt hơn. Thời gian thực hiện dự án trong vòng 04 năm, tuy nhiên thời gian trước do chịu ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19 nên đã phải tạm dừng, do đó, Phó Chủ tịch UBND tỉnh mong muốn thời gian tới đoàn chuyên gia và Quỹ MSD for Mothers sẽ tiếp tục thực hiện hiệu quả những mục tiêu đã đề ra trong dự án. Về phía tỉnh Gia Lai, tỉnh sẽ chỉ đạo các sở, ngành và địa phương liên quan cam kết tạo điều kiện thuận lợi để đoàn chuyên gia thực hiện dự án. Phó Chủ tịch UBND tỉnh cũng hy vọng việc triển khai dự án thành công có thể nhân rộng mô hình thực hiện ở nhiều địa phương khác trên địa bàn tỉnh./.


Ngọc Minh

CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỈNH GIA LAI | Cơ quan chủ quản: UBND tỉnh Gia Lai
© 2010 Bản quyền thuộc về Ủy Ban Nhân Dân tỉnh Gia Lai.
02 Trần Phú, TP Pleiku, Tỉnh Gia Lai - Tel: 0269. 3824404 - Fax: 0269. 3824711 - Email: vpubndtinh@gialai.gov.vn
Giấy phép số: 09/GP-TTĐT cấp ngày 31/7/2017 do Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Gia Lai cấp - Người phụ trách: ông Nguyễn Văn Lộc