Sign In

Cổng thông tin điện tử

Tỉnh Gia Lai

Ia Pa: 197 hộ có việc làm nhờ nguồn vốn tín dụng chính sách

Ngày đăng: 08-06-2023, 08:00 - Lượt truy cập: 83

​(GLO)- Chiều 7-6, đoàn giám sát do ông Trương Văn Đạt-Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh Gia Lai làm trưởng đoàn đã có buổi làm việc tại UBND huyện Ia Pa về quản lý và sử dụng nguồn vốn ngân sách địa phương ủy thác qua Ngân hàng Chính sách xã hội (CSXH) để cho vay đối với người nghèo và các đối tượng chính sách trên địa bàn huyện giai đoạn 2016-2022.Ia Pa: 197 hộ có việc làm nhờ nguồn vốn tín dụng chính sách  ảnh 1

Quang cảnh buổi làm việc của đoàn giám sát với UBND huyện Ia Pa. Ảnh: Ngọc Sang

Theo báo cáo của UBND huyện Ia Pa, trong giai đoạn 2016-2022, tổng nguồn vốn ngân sách ủy thác cho Phòng Giao dịch Ngân hàng CSXH huyện là 11,75 tỷ đồng, trong đó ngân sách tỉnh 5,75 tỷ đồng, ngân sách huyện hơn 6,44 tỷ đồng. Việc tính lãi suất cho vay được áp dụng mức lãi suất với từng chương trình theo quy định của Thủ tướng Chính phủ. Số tiền lãi được sử dụng theo đúng quy định tại Quyết định số 28/QĐ-UBND ngày 6-9-2017 của UBND tỉnh. Doanh số cho vay là 644.175 triệu đồng với 17.410 lượt khách hàng vay vốn. Tổng dư nợ đến ngày 31-12-2022 gần 14 tỷ đồng với 406 khách hàng dư nợ. Nguồn vốn ngân sách địa phương đạt hiệu quả cao, chất lượng tín dụng tốt, không phát sinh nợ quá hạn và khoanh nợ.

Trong những năm qua, nhờ nguồn vốn tín dụng ủy thác đã giúp 197 lượt hộ nghèo và các đối tượng chính sách khác có điều kiện đầu tư sản xuất, tạo thêm việc làm cho 197 hộ, góp phần nâng cao thu nhập cho người dân. Việc triển khai cho vay trên địa bàn huyện đã đạt được nhiều kết quả đáng kể, từng bước ổn định đời sống cho người dân.

Ia Pa: 197 hộ có việc làm nhờ nguồn vốn tín dụng chính sách  ảnh 2

Ông Trần Ánh Tôn-Giám đốc Phòng Giao dịch Ngân hàng CSXH huyện Ia Pa báo cáo kết quả cho vay với đoàn giám sát. Ảnh: Ngọc Sang

Theo Quyết định số 861/QĐ-TTg ngày 4-6-2021 của Thủ tướng Chính phủ, Ia Pa có 3 xã thuộc khu vực I nên các hộ dân sẽ không còn được tiếp cận chương trình cho vay hộ sản xuất kinh doanh vùng khó khăn. Trong khi nhu cầu vốn để các hộ đầu tư vào sản xuất kinh doanh còn rất lớn. Bên cạnh đó, thực hiện Quyết định số 05/QĐ-TTg ngày 4-1-2023 của Thủ tướng Chính phủ về việc phê duyệt chiến lược phát triển Ngân hàng CSXH đến năm 2030, trong đó hàng năm ngân sách địa phương ủy thác để cho hộ nghèo và các đối tượng chính sách khác chiếm khoảng 15-20% tăng trưởng dư nợ tín dụng chung của Ngân hàng CSXH. Do vậy, huyện đề nghị UBND tỉnh quan tâm tăng nguồn vốn ngân sách ủy thác cho địa phương để thực hiện cho vay hộ nghèo và các đối tượng chính sách khác, góp phần thực hiện mục tiêu giảm nghèo, phát triển kinh tế-xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số.

Phát biểu tại buổi làm việc, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh Trương Văn Đạt đánh giá cao kết quả thực hiện chỉ tiêu tín dụng chính sách của huyện Ia Pa trong thời gian qua, đảm bảo việc ủy thác nguồn vốn qua Ngân hàng CSXH thực hiện hiệu quả. Nhiều hộ vay vốn đã thay đổi nếp nghĩ, cách làm đầu tư phát triển chăn nuôi, trồng trọt, vươn lên thoát nghèo. Đồng thời, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh đề nghị huyện Ia Pa tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền về chế độ chính sách tín dụng ưu đãi của Nhà nước đối với hộ nghèo và các đối tượng chính sách.

Cùng với đó, Phòng Giao dịch Ngân hàng CSXH huyện không ngừng củng cố, nâng cao chất lượng tín dụng chính sách nhằm phát huy hiệu quả nguồn vốn. Nhất là quan tâm giải ngân kịp thời cho đối tượng chính sách và một số đối tượng khác trong 3 chương trình mục tiêu quốc gia, góp phần đảm bảo an sinh xã hội, giảm nghèo bền vững, tạo việc làm, nâng cao đời sống người dân.

Ia Pa: 197 hộ có việc làm nhờ nguồn vốn tín dụng chính sách  ảnh 3

Đoàn giám sát thực tế tại hộ gia đình ông Kpă Lưng (làng Hlil 1, xã Ia Ma Rơn, huyện Ia Pa). Ảnh: Ngọc Sang

Trước đó, đoàn đã giám sát thực tế về việc sử dụng nguồn vốn vay của một số hộ dân tại làng Hlil 1, xã Ia Ma Rơn.

NGỌC SANG-GLO

CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỈNH GIA LAI | Cơ quan chủ quản: UBND tỉnh Gia Lai
© 2010 Bản quyền thuộc về Ủy Ban Nhân Dân tỉnh Gia Lai.
02 Trần Phú, TP Pleiku, Tỉnh Gia Lai - Tel: 0269. 3824404 - Fax: 0269. 3824711 - Email: vpubndtinh@gialai.gov.vn
Giấy phép số: 09/GP-TTĐT cấp ngày 31/7/2017 do Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Gia Lai cấp - Người phụ trách: ông Nguyễn Văn Lộc