Sign In

Cổng thông tin điện tử

Tỉnh Gia Lai

Hệ thống y tế ngày càng được củng cố theo hướng tinh gọn, hiệu quả

Ngày đăng: 27-02-2023, 08:00 - Lượt truy cập: 527
​(GLO)- Lời Tòa soạn: Những năm qua, Nhà nước luôn dành sự quan tâm đầu tư cho ngành Y tế, từng bước củng cố và hoàn thiện hệ thống y tế cơ sở; tinh gọn hệ thống và hoạt động hiệu quả, đáp ứng công tác chăm sóc sức khỏe người dân. Nhân dịp Ngày Thầy thuốc Việt Nam (27-2), P.V Báo Gia Lai đã có cuộc phỏng vấn ông Lý Minh Thái-Phó Giám đốc Sở Y tế về hoạt động của ngành.

* P.V: Ông đánh giá thế nào về hệ thống y tế và nguồn nhân lực ngành Y tế của tỉnh hiện nay?

- Ông LÝ MINH THÁI: Hiện nay, mạng lưới cơ sở y tế của tỉnh đã được kiện toàn và đi vào hoạt động ổn định, chất lượng dịch vụ y tế từng bước được nâng lên. Các cơ sở y tế từ tuyến tỉnh xuống tuyến xã đều khá hoàn thiện để triển khai các hoạt động chăm sóc sức khỏe người dân. Cơ sở vật chất, trang-thiết bị từng bước được đầu tư, cơ bản đáp ứng nhu cầu phòng bệnh và chữa bệnh. Đội ngũ cán bộ y tế phát triển cả về số lượng và chất lượng ở tất cả các tuyến. Hệ thống y tế tư nhân cũng như số lượng người tham gia hành nghề y, dược tư nhân ngày càng tăng, góp phần tích cực trong việc khám-chữa bệnh.Tuy nhiên, cơ sở hạ tầng y tế một số nơi chưa đáp ứng yêu cầu; trang-thiết bị y tế còn thiếu, chưa đồng bộ. Thiếu các cơ sở chăm sóc sức khỏe cho người già và người mắc các bệnh không lây nhiễm. Nguồn nhân lực y tế tuy đã được tăng cường nhưng vẫn còn thiếu cán bộ chuyên khoa sâu và cán bộ thuộc lĩnh vực y tế dự phòng như: lao, phong, tâm thần...

Hệ thống y tế ngày càng được củng cố theo hướng tinh gọn, hiệu quả  ảnh 1

Ngành Y tế tỉnh đã được đầu tư nhiều trang-thiết bị hiện đại phục vụ công tác khám-chữa bệnh cho người dân. Ảnh: Đức Thụy

* P.V: Ông có thể đánh giá khái quát những kết quả nổi bật của ngành thời gian qua?

- Ông LÝ MINH THÁI: Giai đoạn 2013-2022, ngành Y tế tỉnh đã đạt được những kết quả nổi bật như: hệ thống y tế ngày càng được củng cố theo hướng tinh gọn, hiệu quả. Các đơn vị thuộc hệ dự phòng cơ bản theo các chuyên ngành về phòng dịch đã được thành lập và hoạt động ổn định, hầu hết được xây dựng riêng biệt và từng bước chuẩn hóa về cơ sở vật chất, hạ tầng kỹ thuật, thiết bị và nhân lực, cơ bản đảm bảo công tác phòng-chống dịch bệnh cho người dân. Một số chỉ tiêu cơ bản đã đạt được trong giai đoạn 2013-2022 như: số giường bệnh/vạn dân tăng từ 21 lên 27; số bác sĩ/vạn dân tăng từ 6,15 lên 8,4; tỷ lệ xã có bác sĩ làm việc tăng từ 65% lên 93%; tỷ lệ xã đạt tiêu chí quốc gia về y tế tăng từ 16,67% lên 93%.

Trong thời gian qua, cơ sở vật chất và trang-thiết bị của ngành Y tế tỉnh được quan tâm đầu tư. Đặc biệt, trong thời gian gần đây, Nhà nước đã đầu tư cơ sở vật chất và trang-thiết bị cho các đơn vị tuyến tỉnh, huyện và trạm y tế xã, từng bước chuẩn hóa và đảm bảo khả năng phòng bệnh, khám-chữa bệnh cho người dân. Bổ sung trang-thiết bị hiện đại cho Bệnh viện Đa khoa tỉnh, Bệnh viện Nhi, Trung tâm Y tế TP. Pleiku, thị xã An Khê và Ayun Pa như: máy CT Scanner 128 lát cắt, máy chụp MRI, máy C-arm, máy X-quang kỹ thuật số, hệ thống nội soi, xe ô tô cứu thương chuyên dùng... Các bệnh viện tuyến tỉnh được xây dựng từ nguồn vốn trái phiếu Chính phủ như: Bệnh viện Lao và Bệnh phổi (70 giường, tổng mức đầu tư gần 22 tỷ đồng, hoạt động đầu năm 2011); Bệnh viện Tâm thần kinh (100 giường, tổng mức đầu tư gần 50 tỷ đồng, hoạt động giữa năm 2014); Bệnh viện Nhi (quy mô 200 giường, tổng mức đầu tư gần 117 tỷ đồng, hoạt động vào tháng 5-2017).

Công tác y tế dự phòng được triển khai hiệu quả nên nhiều loại dịch bệnh đã được khống chế và đẩy lùi. Công tác khám-chữa bệnh có nhiều tiến bộ, hàng năm tổ chức khám-chữa bệnh cho 1,6-2 triệu lượt người. Đã tổ chức ký kết với các bệnh viện đầu ngành trung ương về triển khai các bệnh viện vệ tinh chuyên ngành Ung bướu và Tim mạch; trang bị và đưa vào sử dụng hệ thống chụp mạch số hóa xóa nền tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh giúp người dân được tiếp cận dịch vụ y tế chất lượng cao ngay tại tỉnh. Hiện nay, Bệnh viện Đa khoa tỉnh, Bệnh viện Đại học Y dược-Hoàng Anh Gia Lai và Trung tâm Y tế TP. Pleiku, Trung tâm Y tế thị xã An Khê, Ayun Pa đều triển khai đơn nguyên thận nhân tạo, tạo điều kiện thuận lợi cho người dân được chăm sóc sức khỏe ngay tại địa phương, giảm chi phí điều trị.

* P.V: Bên cạnh những thuận lợi, ngành Y tế tỉnh đang đối mặt với khó khăn, thách thức nào, thưa ông?

- Ông LÝ MINH THÁI: Sau đại dịch Covid-19, ngành Y tế tỉnh đối mặt với nhiều khó khăn, thách thức như tình trạng thiếu thuốc, vật tư tại một số đơn vị; tình trạng nghỉ việc, bỏ việc của cán bộ, nhân viên tại các cơ sở y tế khu vực công lập; vướng mắc trong tự chủ bệnh viện... Do đó, Sở Y tế đôn đốc, hướng dẫn các đơn vị tăng cường năng lực, hiệu quả công tác mua sắm, đấu thầu thuốc, trang-thiết bị, vật tư y tế. Hiện đã có kết quả lựa chọn nhà thầu mua thuốc tập trung của tỉnh giai đoạn 2023-2024 cho 32 cơ sở khám-chữa bệnh.

Hệ thống y tế ngày càng được củng cố theo hướng tinh gọn, hiệu quả  ảnh 2

Hệ thống y tế cơ sở được quan tâm đầu tư, góp phần nâng cao chất lượng chăm sóc sức khỏe cho người dân. Ảnh: Đức Thụy

Ngành Y tế tiếp tục động viên y-bác sĩ; điều động, hỗ trợ nhân lực để giảm áp lực cho cán bộ, viên chức y tế; quan tâm thực hiện đầy đủ các chế độ chính sách tiền lương, phụ cấp cho viên chức y tế; tham mưu, đề xuất các chính sách thu hút nhân viên y tế làm việc tại các cơ sở y tế công lập, nhất là nhân viên y tế công tác tại vùng sâu, vùng xa, vùng khó khăn; tiếp tục đầu tư cải thiện môi trường, điều kiện làm việc cho cán bộ, viên chức y tế...

* P.V: Để đáp ứng tốt nhu cầu chăm sóc sức khỏe người dân trong tình hình mới, ngành Y tế đề xuất và kiến nghị gì, thưa ông?

- Ông LÝ MINH THÁI: Ngành Y tế tỉnh kiến nghị Chính phủ xem xét sửa đổi, bổ sung Quyết định số 75/2009/QĐ-TTg ngày 11-5-2009 quy định chế độ phụ cấp đối với nhân viên y tế thôn bản vì hiện nay mức phụ cấp quá thấp, không đủ khuyến khích làm việc. Xem xét lại chế độ tiền lương và phụ cấp cho nhân viên y tế (đặc biệt là bác sĩ) phù hợp với thời gian đào tạo; phụ cấp thâm niên cho cán bộ y tế. Xem xét sửa đổi chế độ phụ cấp tại một số cơ sở khám-chữa bệnh do thiếu bác sĩ nên vừa làm công tác quản lý vừa tham gia làm công tác chuyên môn khám-chữa bệnh, song lại không được hưởng chế độ phụ cấp như bác sĩ điều trị. Chính phủ cần có cơ chế giao cho cơ quan chuyên môn về đấu thầu mua sắm thực hiện mua sắm tập trung vật tư, hóa chất, trang-thiết bị, tránh tình trạng mỗi nơi mua một giá. Quan trọng nhất là có cơ chế để thầy thuốc chỉ tập trung làm nhiệm vụ chuyên môn, phục vụ người bệnh tốt nhất.

Đối với các bộ, ngành Trung ương, ngành Y tế tỉnh kiến nghị tiếp tục đầu tư về cơ sở vật chất, trang-thiết bị, đặc biệt là tuyến y tế cơ sở để tạo điều kiện thuận lợi và phát huy hiệu quả trong chăm sóc sức khỏe ban đầu cho người dân. Bộ Y tế cần tổ chức đấu thầu tập trung cấp quốc gia đối với các mặt hàng thuốc gây nghiện, hướng thần vì đây là mặt hàng ít nhà thầu tham gia; tiếp tục mua cấp vắc xin tiêm chủng cho các địa phương; rà soát điều chỉnh giá dịch vụ khám bệnh, chữa bệnh tính đúng, tính đủ 7/7 yếu tố cấu thành. Về đấu thầu, mua sắm thuốc, Bộ Y tế cần sửa đổi, bổ sung các nội dung còn bất cập, chưa rõ ràng trong các văn bản quy phạm pháp luật để công tác này đảm bảo yêu cầu, tiến độ, các đơn vị tham gia đấu thầu không e ngại khi tham gia.

Ngành Y tế cũng kiến nghị tỉnh cần có cơ chế chính sách thu hút, hỗ trợ người có trình độ cao công tác tại tỉnh và chính sách riêng đối với cán bộ y tế công tác tại tuyến xã; hướng dẫn cụ thể việc giao biên chế, số lượng người làm việc hưởng lương từ nguồn ngân sách nhà nước và nguồn thu sự nghiệp liên quan đến mức độ tự chủ tại các đơn vị sự nghiệp công lập bảo đảm viên chức, người lao động đều được thụ hưởng các chế độ và chính sách theo quy định. Tỉnh cũng cần sớm phê duyệt, điều chỉnh, bổ sung vị trí việc làm công chức, viên chức; đặc biệt là các trường hợp bổ nhiệm các chức danh lãnh đạo, quản lý có trình độ chuyên môn chưa phù hợp với vị trí việc làm theo Quyết định số 1167/QĐ-UBND ngày 29-12-2017 của UBND tỉnh. Ngoài ra, cần có chế độ, chính sách hỗ trợ các đối tượng thuộc diện quy hoạch đào tạo để nâng cao trình độ chuyên môn, bảo đảm đáp ứng nhu cầu chăm sóc và điều trị người bệnh; đặc biệt là nhân sự các chuyên khoa: lao, phong, tâm thần, giải phẫu bệnh, gây mê hồi sức...

* P.V: Xin cảm ơn ông!

NHƯ NGUYỆN (thực hiện)

CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỈNH GIA LAI | Cơ quan chủ quản: UBND tỉnh Gia Lai
© 2010 Bản quyền thuộc về Ủy Ban Nhân Dân tỉnh Gia Lai.
02 Trần Phú, TP Pleiku, Tỉnh Gia Lai - Tel: 0269. 3824404 - Fax: 0269. 3824711 - Email: vpubndtinh@gialai.gov.vn
Giấy phép số: 09/GP-TTĐT cấp ngày 31/7/2017 do Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Gia Lai cấp - Người phụ trách: ông Nguyễn Văn Lộc