Sign In

Cổng thông tin điện tử

Tỉnh Gia Lai

Hạt điều rang củi Hải Bình Gia Lai tiệm cận OCOP quốc gia

Ngày đăng: 08-06-2023, 09:00 - Lượt truy cập: 67

(GLO)- Sau nhiều năm đầu tư xây dựng vùng nguyên liệu và trang bị máy móc chế biến sâu, bộ sản phẩm hạt điều rang củi của Công ty cổ phần Hạt điều Hải Bình Gia Lai đã được công nhận đạt OCOP 4 sao cấp tỉnh. Đặc biệt, đây là bộ sản phẩm đầu tiên của tỉnh tiệm cận các tiêu chí đánh giá, phân hạng sản phẩm OCOP cấp quốc gia (5 sao).


Năm 2019, Công ty cổ phần Hạt điều Hải Bình Gia Lai xây dựng vùng nguyên liệu và đầu tư hệ thống máy móc, dây chuyền chế biến hạt điều. Từ đó, dòng sản phẩm hạt điều rang củi Hải Bình Gia Lai chính thức ra đời và từng bước xây dựng thương hiệu vững mạnh trên thị trường trong nước và quốc tế.

Quy trình sản xuất, chế biến hạt điều rang củi trải qua nhiều công đoạn, đặc biệt phải rang đều tay liên tục khoảng 14-16 phút để hạt điều chín đều, có màu vàng và mùi thơm đặc trưng, sau đó đem ủ nguội. Hạt điều rang củi Hải Bình Gia Lai khác với sản phẩm chế biến công nghiệp khi giữ nguyên hương vị đặc trưng thơm, béo, giòn tự nhiên.

Hạt điều rang củi Hải Bình Gia Lai tiệm cận OCOP quốc gia ảnh 1

Bộ sản phẩm hạt điều rang củi Hải Bình Gia Lai hiện đã tiệm cận các tiêu chí sản phẩm OCOP cấp quốc gia (ảnh đơn vị cung cấp).

Bà Nguyễn Thị Phương Nhung-cán bộ quản lý điểm trưng bày và giới thiệu sản phẩm OCOP Gia Lai của Liên hiệp Hợp tác xã Nông nghiệp liên hiệp Gia Lai (GAUC) tại Khu du lịch Biển Hồ-cho biết: Tại đây có nhiều sản phẩm OCOP 3-4 sao của tỉnh được trưng bày, giới thiệu và bán cho khách du lịch. Tuy nhiên, bộ sản phẩm hạt điều rang củi Hải Bình Gia Lai thường được khách du lịch ngoài tỉnh chọn mua làm quà.

Còn bà Nguyễn Thị Ngọc Thu (TP. Pleiku) thì cho hay: “Mỗi lần vào TP. Hồ Chí Minh thăm người thân, tôi thường chọn mua sản phẩm hạt điều rang củi Hải Bình Gia Lai làm quà. Tôi cũng chọn sản phẩm này để sử dụng trong gia đình bởi chất lượng thơm ngon, giòn, béo hợp khẩu vị hơn so với các sản phẩm hạt điều chế biến công nghiệp”.

Tham gia Chương trình OCOP, bộ sản phẩm hạt điều rang củi Hải Bình Gia Lai đã được công nhận 4 sao cấp tỉnh với 90 điểm. Đây là điểm số cao nhất trong tổng số 311 sản phẩm đạt 3-4 sao cấp tỉnh. Đặc biệt, bộ sản phẩm hạt điều rang củi Hải Bình Gia Lai đã tiệm cận các tiêu chí sản phẩm OCOP 5 sao như: hệ thống quản lý chất lượng sản phẩm, vệ sinh an toàn thực phẩm, sử dụng nguồn lao động địa phương, vùng nguyên liệu tại chỗ, mạng lưới tiêu thụ rộng, các chứng nhận sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu của tỉnh và khu vực…

Hiện nay, sản phẩm hạt điều rang củi Hải Bình Gia Lai được phân phối, tiêu thụ mạnh tại chuỗi hệ thống siêu thị Big C, Vin Mart, Vin Mart+ ở các tỉnh, thành phố như: Hải Phòng, Bắc Giang, Hà Nội, TP. Hồ Chí Minh, Đà Nẵng… Bên cạnh đó, sản phẩm còn được xuất khẩu sang Thái Lan và một số nước trên thế giới. Mỗi năm, Công ty cung cấp ra thị trường 180-200 tấn sản phẩm.

Hạt điều rang củi Hải Bình Gia Lai tiệm cận OCOP quốc gia ảnh 2

Khách du lịch tìm hiểu sản phẩm hạt điều rang củi Hải Bình Gia Lai tại Khu du lịch Biển Hồ. Ảnh: Nguyễn Hồng

Theo ông Trần Anh Tâm-Giám đốc điều hành Công ty cổ phần Hạt điều Hải Bình Gia Lai: Cùng với sự quan tâm, hỗ trợ của các cấp, các ngành, Công ty không ngừng đầu tư hệ thống máy móc, thiết bị hiện đại phục vụ chế biến, đóng gói, thiết kế bao bì mẫu mã sản phẩm; đồng thời xây dựng vùng nguyên liệu chất lượng cao tại huyện Đức Cơ. Công ty dành nhiều tâm huyết để tạo ra bộ sản phẩm này nhằm giới thiệu, quảng bá đến người tiêu dùng trong và ngoài nước. Hiện nay, các ngành của tỉnh đã hỗ trợ Công ty gửi bộ sản phẩm tham gia đánh giá, phân hạng OCOP cấp quốc gia. Đây là động lực để Công ty không ngừng nâng cao chất lượng sản phẩm đặc trưng của tỉnh. “Chúng tôi rất kỳ vọng sản phẩm sẽ được chứng nhận OCOP 5 sao. Đó sẽ là cơ sở để Công ty tiếp tục đầu tư mở rộng phát triển sản phẩm theo chiều sâu, quảng bá tốt hơn trên các sàn giao dịch điện tử đáp ứng nhu cầu người tiêu dùng trong nước và xuất khẩu”-ông Tâm thông tin thêm.

Trao đổi với P.V, ông Phạm Ngọc Huyền-Phó Chánh Văn phòng Điều phối nông thôn mới-cho biết: Sau nhiều năm thực hiện Chương trình OCOP, đến nay, Gia Lai có bộ sản phẩm hạt điều rang củi của Công ty cổ phần Hạt điều Hải Bình Gia Lai đủ tiềm năng phát triển thành sản phẩm OCCOP cấp quốc gia. Văn phòng Điều phối nông thôn mới đã tham mưu Sở Nông nghiệp và PTNT hoàn thành hồ sơ, thủ tục gửi Hội đồng đánh giá, phân hạng sản phẩm OCOP cấp quốc gia để đánh giá, phân hạng trong thời gian tới. “Chúng tôi kỳ vọng đây sẽ là sản phẩm OCOP 5 sao đầu tiên của tỉnh nhằm tạo động lực cho các chủ thể khác tiếp tục đầu tư nâng tầm sản phẩm đặc trưng của địa phương. Đặc biệt, chúng tôi khuyến khích một số chủ thể có sản phẩm đã được công nhận 4 sao tiếp tục đầu tư hoàn thiện để tham gia đánh giá, phân hạng sản phẩm OCOP 5 sao trong những năm tới’’-ông Huyền cho hay.​


NGUYỄN HỒNG - GLO

CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỈNH GIA LAI | Cơ quan chủ quản: UBND tỉnh Gia Lai
© 2010 Bản quyền thuộc về Ủy Ban Nhân Dân tỉnh Gia Lai.
02 Trần Phú, TP Pleiku, Tỉnh Gia Lai - Tel: 0269. 3824404 - Fax: 0269. 3824711 - Email: vpubndtinh@gialai.gov.vn
Giấy phép số: 09/GP-TTĐT cấp ngày 31/7/2017 do Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Gia Lai cấp - Người phụ trách: ông Nguyễn Văn Lộc