Sign In

Cổng thông tin điện tử

Tỉnh Gia Lai

Gia Lai lập nhóm liên ngành kiểm tra và xử lý vi phạm về phòng-chống tác hại của thuốc lá

Ngày đăng: 31-01-2023, 08:00 - Lượt truy cập: 155

(GLO)- Ban Chỉ đạo Phòng-chống tác hại thuốc lá tỉnh Gia Lai vừa ban hành Kế hoạch số 01/KH-BCĐ về Hoạt động phòng-chống tác hại của thuốc lá giai đoạn 2023-2024 trên địa bàn tỉnh; trong đó, đề ra mục tiêu lập 1 nhóm liên ngành cấp tỉnh để kiểm tra và xử lý vi phạm về phòng-chống tác hại của thuốc lá.


Theo đó, Kế hoạch nhằm mục tiêu xây dựng môi trường không khói thuốc lá tại các sở, ban, ngành, đoàn thể, cơ quan đơn vị trên địa bàn tỉnh; phổ biến Luật phòng, chống tác hại thuốc lá, các nghị định liên quan phòng-chống tác hại thuốc lá và tăng cường công tác kiểm tra, thanh tra thực thi Luật phòng, chống tác hại thuốc lá và các văn bản hướng dẫn thực hiện.

Gia Lai lập nhóm liên ngành kiểm tra và xử lý vi phạm về phòng-chống tác hại của thuốc lá ảnh 1

Nhiều tuyến đường trên địa bàn tỉnh treo băng rôn tuyên truyền về phòng-chống tác hại của thuốc lá. Ảnh: N.Y

Cụ thể, 100% các sở, ban, ngành, đoàn thể, cơ quan, đơn vị trên địa bàn tỉnh có Ban Chỉ đạo phòng-chống tác hại của thuốc lá; 100% cán bộ phụ trách hoạt động phòng-chống tác hại của thuốc lá của các sở, ban ngành, đoàn thể, cơ quan, đơn vị được tập huấn về phòng-chống tác hại của thuốc lá. Đặc biệt, thành lập 1 nhóm liên ngành tại cấp tỉnh để thực hiện giám sát, thanh tra, kiểm tra và xử lý vi phạm các quy định của Luật Phòng, chống tác hại của thuốc lá và các văn bản pháp luật có liên quan đến phòng-chống tác hại của thuốc lá. Cùng với đó, 100% cán bộ thực thi Luật Phòng, chống tác hại của thuốc lá của nhóm liên ngành tại cấp tỉnh và nhóm liên ngành tại điểm thực hiện giám sát, thanh tra, kiểm tra và xử lý vi phạm các quy định của Luật Phòng, chống tác hại của thuốc lá và các văn bản pháp luật có liên quan đến phòng-chống tác hại của thuốc lá được tập huấn về thực thi Luật Phòng, chống tác hại của thuốc lá.

Nội dung Kế hoạch tập trung vào công tác lãnh đạo, chỉ đạo của các cấp ủy Đảng, chính quyền tăng cường quán triệt triển khai đầy đủ các văn bản quy phạm pháp luật về phòng-chống tác hại của thuốc lá. Đẩy mạnh thông tin, giáo dục truyền thông nâng cao nhận thức về tác hại của thuốc lá; xây dựng mạng lưới phòng-chống tác hại thuốc lá; tăng cường kiểm soát việc kinh doanh các sản phẩm thuốc lá; phòng tránh tiếp xúc với khói thuốc lá; tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra và xử lý các vi phạm.

Ban Chỉ đạo tỉnh giao Sở Y tế là cơ quan Thường trực của Chương trình phòng-chống tác hại của thuốc lá làm đầu mối phối hợp với các sở, ban ngành, đoàn thể tổ chức, triển khai thực hiện các chương trình, kế hoạch liên ngành về phòng-chống tác hại của thuốc lá trong phạm vi toàn tỉnh. Hàng năm, tham mưu UBND tỉnh tổ chức Tuần lễ Quốc gia không thuốc lá; thành lập Ban Chỉ đạo của ngành để chỉ đạo triển khai thực hiện quy định cấm hút thuốc trong bệnh viện, cơ sở y tế, phát động và duy trì phong trào thi đua “không hút thuốc tại cơ sở khám bệnh, chữa bệnh” trong toàn ngành y tế. Chủ trì trong việc nghiên cứu các phương pháp cai nghiện thuốc lá, xây dựng và triển khai các dịch vụ cai nghiện thuốc lá…

Bên cạnh đó, Ban Chỉ đạo tỉnh giao cho các sở, ban, ngành, đơn vị, địa phương theo chức năng nhiệm vụ được phân công triển khai thực hiện hiệu quả Kế hoạch này. Đồng thời, đề nghị Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh và các tổ chức thành viên chủ động triển khai Kế hoạch này trong đơn vị, tổ chức mình để thực hiện có hiệu quả chính sách không hút thuốc nơi công cộng và nơi làm việc; duy trì việc kiểm tra, đôn đốc, nhắc nhở cán bộ, công chức, viên chức thuộc cơ quan, tổ chức mình gương mẫu, tự giác chấp hành việc không hút thuốc lá nơi công cộng, nơi làm việc; phát động phong trào thi đua “Công sở không khói thuốc”.

TRẦN ĐỨC - GLO

CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỈNH GIA LAI | Cơ quan chủ quản: UBND tỉnh Gia Lai
© 2010 Bản quyền thuộc về Ủy Ban Nhân Dân tỉnh Gia Lai.
02 Trần Phú, TP Pleiku, Tỉnh Gia Lai - Tel: 0269. 3824404 - Fax: 0269. 3824711 - Email: vpubndtinh@gialai.gov.vn
Giấy phép số: 09/GP-TTĐT cấp ngày 31/7/2017 do Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Gia Lai cấp - Người phụ trách: ông Nguyễn Văn Lộc