Sign In

Cổng thông tin điện tử

Tỉnh Gia Lai

Dinh dưỡng cho trẻ mẫu giáo

Ngày đăng: 17-11-2011, 03:00 - Lượt truy cập: 2322

(Lam me) - Độ tuổi này thích hợp nhất cho các bà mẹ rèn cho con thói quen ăn uống lành mạnh.

 


Hãy đến với chuyên mục Sức khỏe của Eva để tìm hiểu những bí quyết ăn ngon, ăn chuẩn, tham khảo những bệnh thường gặp trong cuộc sống, bệnh 'vùng kín' của chị em và những bài thuốc hay rất hữu hiệu cho mẹ và bé.

 
Trẻ ở độ tuổi biết đi và độ tuổi mẫu giáo có tốc độ lớn chậm hơn so với trẻ sơ sinh. Nhưng chúng cần khá nhiều năng lượng để duy trì các hoạt động học và chơi. Nguyên tắc khi cho con ăn là không ép con mà phải tạo ra sự ham muốn ăn từ các con.
 
Để đảm bảo con bạn không chán ăn, bạn không nên để nhiều đồ ăn vặt trong tủ lạnh cũng như trên bàn ăn. Không nên ép con ăn thực phẩm mà con không thích hoặc khi chúng không đói. Những thực phẩm ít có giá trị dinh dưỡng và đồ ngọt sẽ làm cho trẻ chán những thực phẩm bổ dưỡng khác.
 
- Cần để các con thư giãn, xả hơi trước khi ăn. Trẻ có xu hướng ăn tốt hơn nếu trẻ cảm thấy thoải mái.
 
- Khuyến khích con ngồi vào bàn ăn đúng giờ, không vừa ăn vừa làm việc khác.
- Ngay cả khi trong trường hợp nào đó, bạn không ăn cùng con thì cũng vẫn cứ ngồi xuống bàn để hỗ trợ và khuyến khích các con ăn.
 

- Không sử dụng các thực phẩm như kẹo, bánh, nước uống là một phần thưởng. Điều này dễ dẫn tới hiện tượng béo phì hoặc chán ăn ở các con.

- Tôn trọng sở thích của các con, để các con lựa chọn thực phẩm mà mình thích.
- Lôi kéo các con vào việc nấu ăn cùng bạn. Không xem tivi khi tới bữa ăn. Điều này lại phổ biến ở Việt Nam, gia đình nào cũng vừa bật tivi vừa xem truyền hình vừa ăn cơm. Ảnh hưởng rất nhiều tới chất lượng bữa ăn.
 
- Kích thước bát, thìa, dĩa phù hợp với các con.
- Cho con ăn bốc nếu cảm thấy cần thiết.
- Chế biến nhiều kiểu, nhiều món, thực phẩm phong phú, mỗi thứ một ít, không nhiều quá.
Trẻ hành động theo bản năng, chúng đói thì chúng sẽ khóc và kêu đói, chúng no thì chúng sẽ không ăn nữa, không nên ép các con ăn mà tội nghiệp.
 
Thông thường trẻ nên ăn 5-6 bữa nhỏ trong ngày. 3 bữa chính và các bữa phụ là đồ ăn nhẹ. Để kích thích sự ngon miệng, bạn nên cho trẻ hoạt động thể chất nhiều trong bầu không khí trong lành.

 

Như An (Eva.vn)

CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỈNH GIA LAI | Cơ quan chủ quản: UBND tỉnh Gia Lai
© 2010 Bản quyền thuộc về Ủy Ban Nhân Dân tỉnh Gia Lai.
02 Trần Phú, TP Pleiku, Tỉnh Gia Lai - Tel: 0269. 3824404 - Fax: 0269. 3824711 - Email: vpubndtinh@gialai.gov.vn
Giấy phép số: 09/GP-TTĐT cấp ngày 31/7/2017 do Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Gia Lai cấp - Người phụ trách: ông Nguyễn Văn Lộc