Sign In

Cổng thông tin điện tử

Tỉnh Gia Lai

Chuyện thường ngày: Lan tỏa tinh thần sống đẹp

Ngày đăng: 30-07-2019, 09:00 - Lượt truy cập: 486
GLO)- Hàng ngày, chúng ta tiếp nhận không ít thông tin tiêu cực trên báo đài, mạng xã hội, nhưng giữa đời thường vẫn có những câu chuyện đẹp như quên thân mình cứu người bị đuối nước, hiến máu khẩn cấp, trả lại của rơi… Họ chính là những bông hoa âm thầm tỏa hương thơm ngát, lan tỏa tinh thần sống đẹp, sống có ích đến mọi người.
Tháng 3-2019, trong lúc đi tìm bò lạc, cậu bé Gơng (lớp 3, Trường Tiểu học Ia Pết, huyện Đak Đoa) đã kịp thời cứu người bạn cùng lớp khỏi chết đuối. Tháng 11-2018, cô học trò Ksor H'Nhuên ở xã Ia Peng (huyện Phú Thiện) sau khi cứu được 4 em nhỏ khỏi dòng nước hung dữ nhưng vì kiệt sức đã bị cuốn trôi. Chúng ta cũng chưa thể quên được tấm gương Thiếu úy Bùi Minh Quý-công tác tại Đội Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy và Cứu nạn cứu hộ khu vực An Khê (thuộc Phòng Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy và Cứu nạn cứu hộ Công an tỉnh) thiệt mạng trong lúc thực hiện nhiệm vụ cứu tài xế xe mía bị kẹt giữa dòng nước lũ. Đứng trước sự nguy hiểm của người khác, họ đã không do dự cứu người mà quên đi sự an nguy của chính bản thân mình. Tinh thần hào hiệp, dũng cảm ấy thật đáng trân trọng.
Em Nguyễn Viết Đức cõng bạn Vũ Phương Nam sau giờ tan trường. Ảnh: P.L
Em Nguyễn Viết Đức cõng bạn Vũ Phương Nam sau giờ tan trường. Ảnh: P.L
 
Hẳn mọi người cũng chưa quên câu chuyện cảm động về tình bạn của hai cậu bé Vũ Phương Nam và Nguyễn Viết Đức (Trường Tiểu học và THCS Lê Văn Tám, thị xã Ayun Pa). Thương bạn tật nguyền nhưng ham học, Đức ngày ngày đạp xe chở Nam đến trường rồi cõng vào lớp, cứ thế đều đặn không vắng ngày nào. Tình cảm bạn bè gắn bó, tấm lòng nhân hậu, sẻ chia của Đức khiến thầy cô, bạn bè ai nấy đều xúc động, yêu quý và cảm phục.
Hành động nhặt được của rơi trả lại người mất cũng có nhiều trường hợp đáng tuyên dương. Có thể kể đến việc anh Trần Vũ Luân (xã Ia Hrung, huyện Ia Grai) nhặt được 88 triệu đồng; em Hoàng Văn Đông (lớp 11A4, Trường THPT Trần Cao Vân, huyện Chư Sê) nhặt được 2 chiếc điện thoại di động; anh Nguyễn Ngọc Linh (Bí thư Đoàn thị trấn Chư Prông) nhặt được chiếc ví chứa giấy tờ tùy thân và 1,5 triệu đồng... Bằng nhiều cách khác nhau, những món đồ giá trị ấy đã được trao trả lại nguyên vẹn cho chủ nhân của chúng trong niềm hoan hỉ của người nhặt được và người đánh rơi.
Cuộc sống luôn vận động và biến đổi, đi lên cùng nhiều câu chuyện đẹp, ý nghĩa diễn ra hàng ngày, hàng giờ xung quanh chúng ta. Đó còn là những “hiệp sĩ” hiến máu cứu người trong đêm khi có trường hợp khẩn cấp, là nồi cháo tình thương nơi bệnh viện, là suất cơm, phần quà ấm lòng những người thiếu may mắn. Việc làm, hành động đáng trân quý ấy đều xuất phát từ những trái tim nhân hậu, ấm áp, biết yêu thương con người, nhất là người yếu thế. Tinh thần sống đẹp lan tỏa rộng khắp sẽ khiến con người sống tốt với nhau hơn, bớt đi thói xấu bàng quan, hay tính toán thiệt hơn vốn đang khá phổ biến trong xã hội.  

KHÔI NGUYÊN-GLO

CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỈNH GIA LAI | Cơ quan chủ quản: UBND tỉnh Gia Lai
© 2010 Bản quyền thuộc về Ủy Ban Nhân Dân tỉnh Gia Lai.
02 Trần Phú, TP Pleiku, Tỉnh Gia Lai - Tel: 0269. 3824404 - Fax: 0269. 3824711 - Email: vpubndtinh@gialai.gov.vn
Giấy phép số: 09/GP-TTĐT cấp ngày 31/7/2017 do Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Gia Lai cấp - Người phụ trách: ông Ngô Ngọc Sinh