Sign In

Cổng thông tin điện tử

Tỉnh Gia Lai

Bộ Khoa học và Công nghệ làm việc với UBND tỉnh Gia Lai

Ngày đăng: 10-09-2019, 03:00 - Lượt truy cập: 218

Chiều 09/9, đoàn công tác của Bộ Khoa học và Công nghệ do đồng chí Chu Ngọc Anh - Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ là trưởng đoàn đã có buổi làm việc với UBND tỉnh Gia Lai. Tham dự buổi làm việc, về phía tỉnh Gia Lai có các đồng chí: Võ Ngọc Thành – Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; Kpă Thuyên – Phó Chủ tịch UBND tỉnh; Ayun H'but – Phó Chủ tịch HĐND tỉnh cùng lãnh đạo các sở, ban, ngành liên quan, các công ty, doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh.
DSC_1847.JPG 

Quang cảnh buổi làm việc

Theo báo cáo của Sở Khoa học và Công nghệ, hiện nay trên địa bàn tỉnh có 04 doanh nghiệp được chứng nhận là doanh nghiệp KH&CN; 38 tổ chức được cấp Giấy chứng nhận đăng ký hoạt động KH&CN. Một số doanh nghiệp đã ứng dụng nông nghiệp thông minh như công ty Trường Thịnh tại Chư Pưh sản xuất hồ tiêu, Công ty TNHH Vĩnh Hiệp ứng dụng đổi mới công nghệ trong chế biến cà phê với thương hiệu cà phê L'amant được cấp giấy chứng nhận UTZ và 4C. Đã thành lập và đưa vào hoạt động “Điểm tư vấn xây dựng nhãn hiệu", thực hiện tư vấn và hướng dẫn cho hơn 100 tổ chức, cá nhân về đăng ký bảo hộ quyền sở hữu công nghiệp; xây dựng “Chương trình phát triển tài sản trí tuệ - Hỗ trợ phát triển một số thương hiệu, nhãn hiệu chủ lực của tỉnh Gia Lai giai đoạn 2019-2020"; xúc tiến thương mại cho các nhãn hiệu chứng nhận “Gạo Phú Thiện - Gia Lai", “Rau An Khê - Gia Lai", “Phở khô Gia Lai". Cùng với đó, tổ chức tập huấn về đăng ký bảo hộ quyền sở hữu trí tuệ, hỗ trợ phát triển nhãn hiệu, thương hiệu trên địa bàn tỉnh; giới thiệu công nghệ, tiến bộ khoa học kỹ thuật mới ứng dụng cho các địa phương, doanh nghiệp; bồi dưỡng kiến thức dịch vụ tư vấn, đánh giá trình độ công nghệ và định giá công nghệ cho các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp.

DSC_1848.JPG

Đồng chí Võ Ngọc Thành phát biểu

Tại buổi làm việc, Sở Khoa học và Công nghệ và các sở, ngành đã kiến nghị, đề xuất việc sửa đổi một số cơ chế, chính sách; đề nghị Bộ quan tâm, hỗ trợ một số đề tài, dự án tham gia Chương trình KH&CN quốc gia như trồng và phát triển cây dược liệu; ứng dụng công nghệ chuyển đổi cây trồng, xây dựng mô hình làng trồng hoa;… Bên cạnh đó, sở Khoa học và Công nghệ cũng nêu một số ý kiến và báo cáo về quá trình chuẩn bị cho Sự kiện Trình diễn, kết nối cung cầu công nghệ- TECHDEMO 2019 và Hội nghị về hoạt động ứng dụng, chuyển giao công nghệ năm 2019.

Phát biểu tại buổi làm việc, Chủ tịch UBND tỉnh Võ Ngọc Thành nhấn mạnh, với đặc thù của một địa phương còn nhiều khó khăn, tỷ lệ đồng bào DTTS chiếm đến 46,23%, mong muốn trong thời gian tới sẽ nhận được nhiều hơn nữa sự quan tâm, tạo điều kiện của Bộ trưởng cũng như Bộ KH&CN, nhất là về cơ chế, chính sách, các dự án, chương trình KH&CN để tạo động lực phát triển kinh tế- xã hội, đặc biệt là đối với lĩnh vực Gia Lai có rất nhiều tiềm năng nhưng chưa khai thác hiệu quả như nông, lâm nghiệp và du lịch. Chủ tịch UBND tỉnh cũng mong muốn sẽ có nhiều hơn nữa những kết quả, thành tựu KH&CN liên quan đến khu vực Tây Nguyên được chuyển giao cùng với các khuyến nghị cụ thể để địa phương có thể áp dụng hiệu quả. Các đề tài khi triển khai phải gắn với các doanh nghiệp để đạt được hiệu quả ứng dụng trong thực tế. Về phía tỉnh sẽ tạo điều kiện cho ngành KH&CN của tỉnh có thêm những bước phát triển mới.

DSC_1842.JPG

Đồng chí Chu Ngọc Anh phát biểu kết luận

          Phát biểu kết luận, Bộ trưởng Bộ KH&CN Chu Ngọc Anh đánh giá cao sự lãnh, chỉ đạo của UBND tỉnh trong việc đưa KH&CN vào cuộc sống, đặc biệt là ghi nhận sự chỉ đạo của tỉnh đối với công tác KH&CN trong thời gian qua có nhiều đổi mới, sáng tạo và đạt hiệu quả góp phần phát triển kinh tế - xã hội. Đối với các đề tài, dự án tham gia chương trình KH&CN quốc gia mà tỉnh đề xuất, cần sớm hoàn chỉnh thủ tục đưa vào kế hoạch năm 2020. Đồng chí cũng giao các đơn vị trực thuộc Bộ xem xét, sớm đề xuất việc giải quyết các kiến nghị, đề xuất của tỉnh./.


Ngọc Minh

CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỈNH GIA LAI | Cơ quan chủ quản: UBND tỉnh Gia Lai
© 2010 Bản quyền thuộc về Ủy Ban Nhân Dân tỉnh Gia Lai.
02 Trần Phú, TP Pleiku, Tỉnh Gia Lai - Tel: 0269. 3824404 - Fax: 0269. 3824711 - Email: vpubndtinh@gialai.gov.vn
Giấy phép số: 09/GP-TTĐT cấp ngày 31/7/2017 do Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Gia Lai cấp - Người phụ trách: ông Ngô Ngọc Sinh