Sign In

Cổng thông tin điện tử

Tỉnh Gia Lai

Hội thảo Đánh giá chỉ số PCI, PAPI và các dự án trọng điểm cần thu hút tại Gia Lai

Ngày đăng: 26-05-2018, 12:00 - Lượt truy cập: 1084

​Nằm trong khuôn khổ Hội nghị Xúc tiến đầu tư giữa thành phố Hồ Chí Minh và tỉnh Gia Lai năm 2018, sáng 26/5, tại Khách sạn Hoàng Anh Gia Lai, Sở Khoa học - Công nghệ Gia Lai phối hợp với Trường Đại học Tôn Đức Thắng  tổ chức Hội thảo “Xác định các dự án trọng điểm và các nhà đầu tư mục tiêu cần thu hút đối với các dự án trọng điểm trong từng ngành kinh tế Gia Lai". Tham dự Hội thảo có các đồng chí: Nguyễn Đức Hoàng – Phó Chủ tịch UBND tỉnh Gia Lai; Ts. Võ Hoàng Duy – Phó Hiệu trưởng trường Đại học Tôn Đức Thắng; Ts. Phạm Thị Minh Lý – Trưởng khoa Quản trị kinh doanh trường đại học Tôn Đức Thắng, chủ nhiệm đề tài cùng đại diện lãnh đạo các sở, ngành, các huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn tỉnh.


Tại Hội thảo, các chuyên gia, nhà nghiên cứu đã trình bày các bài viết, đề tài về nâng cao chỉ số PCI (chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh), PAPI (chỉ số hiệu quả quản trị và hành chính công cấp tỉnh) và môi trường đầu tư của tỉnh.  Theo đó, chỉ số PCI và PAPI ảnh hưởng rất lớn đến môi trường đầu tư kinh doanh và thu hút các nhà đầu tư đến với Gia Lai. Chỉ số PCI được xem như một chỉ tiêu phấn đấu, tạo nên động lực tích cực trong cải thiện môi trường đầu tư, cải thiện tương tác giữa chính quyền địa phương và các doanh nghiệp dân doanh trên địa bàn. Trong giai đoạn 2006 – 2017, điểm số và thứ hạng PCI của Gia Lai có những dấu hiệu tích cực khi tăng từ 54.27 điểm năm 2006 lên 60.91 điểm năm 2017. Để tăng cường môi trường đầu tư tại Gia Lai cũng như cải thiện chỉ số PCI, PAPI, các chuyên gia, nhà nghiên cứu đã đặt ra một số giải pháp cụ thể như: Gia tăng hiệu quả hoạt động của các cơ quan tư pháp, có cơ chế giám sát và kiểm tra định kỳ để đảm bảo mọi khiếu kiện của doanh nghiệp đều được giải quyết; thúc đẩy việc hoàn thiện hơn nữa chương trình Một cửa điện tử tại tỉnh để giúp đơn giản hóa thủ tục hành chính; xây dựng các ứng dụng trực tuyến trên nền tảng thay đổi quy trình về cung cấp các dịch vụ công theo hướng hành chính một cửa; xây dựng những chương trình quảng bá cơ hội đầu tư, hình ảnh của tỉnh đến với các nhà đầu tư thông qua Cổng thông tin chính phủ điện tử; nâng cao nhận thức của cán bộ địa phương về việc ứng dụng công nghệ thông tin để hỗ trợ doanh nghiệp, người dân.

toan canh hoi thao.jpg

Toàn cảnh Hội thảo

Bên cạnh đó, các chuyên gia cũng đề xuất các dự án trọng điểm và giải pháp thu hút đầu tư tại Gia Lai. Trong đó, các dự án trọng điểm được đề xuất như Khu nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao ở tỉnh Gia Lai; các dự án trong ngành công nghiệp chế biến tinh và sâu của tỉnh; dự án trồng rừng nguyên liệu và tập trung phát triển rừng gỗ lớn được quan tâm đặc biệt. Các chuyên gia cũng đánh giá, để thu hút được các nhà đầu tư, tỉnh Gia Lai cần xác định rõ thế mạnh, tiềm năng của mình, tập trung thu hút vào các dự án trọng điểm, phù hợp với thế mạnh địa phương, mang lại giá trị kinh tế cao. Môi trường đầu tư tại Gia Lai là một môi trường rộng mở, tiềm năng và tạo ra nhiều cơ hội cho các doanh nghiệp, nhà đầu tư. Thông qua Hội thảo này đã xác định tiềm năng chỉ số PCI của Gia Lai tăng 3 bậc, làm tăng thu hút đối với các nhà đầu tư hiện nay; tỉnh Gia Lai cũng đã có các chính sách cải thiện chỉ số PAPI giúp tạo ra môi trường đầu tư tốt. Đồng thời, Hội thảo này đã bước đầu đề xuất được các dự án trọng điểm trong các lĩnh vực nông nghiệp, du lịch, công nghiệp chế biến và cung cấp được các giải pháp tiếp cận và hoàn thiện các dự án trọng điểm để thu hút các nhà đầu tư đến với Gia Lai.

dong chi nguyen duc hoang phat bieu.jpg

Đồng chí Nguyễn Đức Hoàng - Phó Chủ tịch UBND tỉnh phát biểu tại Hội thảo

Phát biểu tại Hội thảo, đồng chí Nguyễn Đức Hoàng – Phó Chủ tịch UBND tỉnh nhấn mạnh, đây là Hội thảo quan trọng, qua phân tích, đánh giá của các chuyên gia, tỉnh Gia Lai sẽ nắm bắt và triển khai các thế mạnh của mình, từ đó, tìm ra những nhà đầu tư tiềm năng. Đồng chí cũng đề nghị các sở, ngành, các địa phương cần lắng nghe những ý kiến, đóng góp của các chuyên gia, doanh nghiệp trong Hội thảo để tìm ra hướng đi phù hợp, khai thác lợi thế của địa phương./. 


Ngọc Minh

CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỈNH GIA LAI | Cơ quan chủ quản: UBND tỉnh Gia Lai
© 2010 Bản quyền thuộc về Ủy Ban Nhân Dân tỉnh Gia Lai.
02 Trần Phú, TP Pleiku, Tỉnh Gia Lai - Tel: 0269. 3824404 - Fax: 0269. 3824711 - Email: vpubndtinh@gialai.gov.vn
Giấy phép số: 09/GP-TTĐT cấp ngày 31/7/2017 do Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Gia Lai cấp - Người phụ trách: ông Nguyễn Văn Lộc