Sign In

Cổng thông tin điện tử

Tỉnh Gia Lai

Định hướng quy hoạch, phát triển một số loại cây ăn quả trên địa bàn tỉnh Gia Lai đến năm 2021

Ngày đăng: 25-05-2018, 12:00 - Lượt truy cập: 2259

​Trong khuôn khổ Hội nghị Xúc tiến đầu tư giữa thành phố Hồ Chí Minh và tỉnh Gia Lai năm 2018, sáng 25/5, tại Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Viện Khoa học kỹ thuật Nông Lâm nghiệp Tây Nguyên phối hợp với Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Gia Lai đã tổ chức Hội thảo “Định hướng quy hoạch, phát triển một số loại cây ăn quả chuối, sầu riêng, cam, bơ phục vụ cho nội tiêu và xuất khẩu trên địa bàn tỉnh Gia Lai đến năm 2021". Tham dự hội thảo có các đồng chí: Kpă Thuyên – Phó Chủ tịch UBND tỉnh; Trương Phước Anh – Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn; Ts. Trần Vinh – Phó Viện trưởng Viện Khoa học và kỹ thuật Nông Lâm nghiệp Tây Nguyên cùng đại diện phòng nông nghiệp các huyện, thị xã, thành phố và một số sở, ngành liên quan. 


hoi thao cay an qua 1.jpg

Quang cảnh Hội thảo

Tại Hội thảo, các đại biểu đã được thông tin về hiện trạng, giải pháp phát triển sản xuất cây ăn quả tại Việt Nam, Tây Nguyên nói chung và tỉnh Gia Lai nói riêng; với mục tiêu, tổng diện tích cây ăn quả trên địa bàn tỉnh Gia Lai đến năm 2021 ổn định 10.000 ha. Hiện có trên 7.200 ha cây ăn quả; trong đó, diện tích chuối trên 1.700 ha, sầu riêng gần 560 ha, bơ gần 300 ha, cam gần 70 ha. Với những lợi thế về điều kiện tự nhiên, diện tích cây ăn quả ở nhiều địa phương trong tỉnh không ngừng tăng lên. Người dân đã thực hiện việc chuyển đổi một số diện tích các loại cây trồng kém hiệu quả sang trồng cây ăn quả, có giá trị kinh tế cao hơn như: mô hình chuyển đổi đất trồng cà phê sang trồng cam ở xã Sơn Lang, huyện Kbang; mô hình chuyển đổi đất trồng sắn sang trồng thanh long ở xã Giang Trung, huyện Kông Chro. Bên cạnh đó, hiện nay một số địa phương trên địa bàn tỉnh cũng thực hiện việc trồng xen các loại cây ăn quả trong vườn tái canh cà phê và vườn hồ tiêu. Việc trồng xen cây ăn quả lâu năm trong vườn cà phê, vườn hồ tiêu vừa làm cây che bóng, đa dạng sản phẩm, ổn định và nâng cao thu nhập cho người dân, hạn chế những rủi ro và biến động của thị trường. 

Các đại biểu cũng được nghe báo cáo tham luận của các đơn vị về kết quả sản xuất và tiêu thụ một số loại cây ăn quả của các địa phương, thực trạng sản xuất và xuất khẩu trái cây, đầu tư và phát triển vùng nguyên liệu của các doanh nghiệp. Qua đó cho thấy, diện tích cây ăn quả của các địa phương trong tỉnh tiếp tục phát triển và tăng lên trong 3 năm trở lại đây đã góp phần thiết thực vào việc thực hiện nhiệm vụ tái cơ cấu ngành nông nghiệp, nâng cao thu nhập và giải quyết việc làm ổn định cho hàng ngàn lao động nông thôn. Sản xuất cây ăn quả Gia Lai có điểm nhấn đó là, với những tiềm năng, thế mạnh vốn có đã thu hút được nhiều nhà đầu tư. Điển hình là Dự án Nhà máy chế biến rau quả DOVECO Gia Lai của công ty Cổ phần thực phẩm xuất khẩu Đồng Giao đã khởi công xây dựng ngày 21/01/2018 tại huyện Mang Yang, dự kiến khi đi vào hoạt động, mỗi năm Nhà máy sẽ thu mua và chế biến hàng trăm nghìn tấn rau quả các loại. Tuy nhiên, vì quy mô sản xuất hiên tại ở các địa phương còn manh mún, nhỏ lẻ, thiếu diện tích chuyên canh quy mô lớn, sản xuất còn mang tính tự phát đã khiến sản xuất, tiêu thụ sản phẩm trái cây Gia Lai còn thiếu tính ổn định và chứa nhiều rủi ro. Thảo luận tại hội thảo, các đại biểu thống nhất cần tăng cường ứng dụng khoa học kỹ thuật trong sản xuất, xây dựng mối liên kết sản xuất, thành lập Tổ hợp tác, Hợp tác xã và thực hiện các giải pháp đa dạng hóa thị trường tiêu thụ để đẩy mạnh phát triển cây ăn quả trên địa bàn tỉnh.

Kpa Thuyen phat bieu.jpg

Đồng chí Kpă Thuyên - Phó Chủ tịch UBND tỉnh phát biểu tại Hội thảo

Phát biểu tại Hội thảo, đồng chí Kpă Thuyên nhấn mạnh đây là Hội thảo tích cực, giúp cho các địa phương định hướng và phát triển được các ngành hàng lợi thế. Đồng chí cũng đề nghị Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cần phối hợp tốt với các địa phương trong việc xây dựng kế hoạch chuyển đổi cơ câu cây trồng hợp lý, đưa ứng dụng công nghệ cao vào sản xuất; các doanh nghiệp cần tăng cường phối hợp với các địa phương trong việc xác định ngành hàng, cây ăn quả lợi thế, tìm đầu ra cho sản phẩm. 

truong phuoc anh phat bieu.jpg

Đồng chí Trương Phước Anh - Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn phát biểu kết luận Hội thảo

Kết luận Hội thảo, đồng chí Trương Phước Anh – Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn ghi nhận những ý kiến đóng góp của các đơn vị, các Sở, Ngành, các doanh nghiệp tại hội thảo. Đồng thời, khẳng định Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn sẽ tạo điều kiện cho các doanh nghiệp đồng hành cùng các địa phương, bà con nông dân trong việc thu mua trái cây. Đồng chí cũng đề nghị các địa phương cần nắm chắc thế mạnh của mình, xác định trồng đúng loại cây trên đất phù hợp để đạt được năng suất cao; chủ động, sẵn sàng liên kết với các doanh nghiệp và hình thành mô hình sản xuất tổ hợp tác./.


Ngọc Minh

CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỈNH GIA LAI | Cơ quan chủ quản: UBND tỉnh Gia Lai
© 2010 Bản quyền thuộc về Ủy Ban Nhân Dân tỉnh Gia Lai.
02 Trần Phú, TP Pleiku, Tỉnh Gia Lai - Tel: 0269. 3824404 - Fax: 0269. 3824711 - Email: vpubndtinh@gialai.gov.vn
Giấy phép số: 09/GP-TTĐT cấp ngày 31/7/2017 do Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Gia Lai cấp - Người phụ trách: ông Nguyễn Văn Lộc