Sign In

Cổng thông tin điện tử

Tỉnh Gia Lai

An Khê hướng tới ngày bầu cử

Ngày đăng: 21-01-2018, 03:00 - Lượt truy cập: 1447

Ngày bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XIV và HĐND các cấp nhiệm kỳ 2016-2021 đã cận kề. Cùng với các địa phương trong tỉnh Gia Lai, thị xã An Khê đang tập trung hoàn thiện các phần việc theo tiến độ quy định, tất cả sẵn sàng cho “Ngày hội của toàn dân”.


19.5.2016.3.jpg

An Khê sẵn sàng cho “Ngày hội của toàn dân”. Ảnh: N.M

Bà Nguyễn Thị Thanh Lịch-Tỉnh ủy viên, Bí thư Thị ủy, Chủ tịch Ủy ban Bầu cử thị xã An Khê cho biết: Thời gian qua, Thị ủy, HĐND, UBND và Ủy ban MTTQ Việt Nam thị xã An khê đã tập trung triển khai công tác bầu cử trên địa bàn thị xã đúng tiến độ quy định. Thường trực HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ Việt Nam thị xã và các xã, phường cũng tập trung triển khai thực hiện các nhiệm vụ theo chức trách, thẩm quyền của mình. Cụ thể: ban hành văn bản về dự kiến cơ cấu, thành phần và phân bổ số lượng người được giới thiệu ứng cử đại biểu HĐND thị xã khóa XII và HĐND các xã, phường; thành lập Ủy ban Bầu cử đại biểu HĐND thị xã và 11 ban bầu cử đại biểu HĐND thị xã tại 11 đơn vị bầu cử HĐND thị xã; thành lập 91 ban bầu cử đại biểu HĐND cấp xã ứng với 91 đơn vị bầu cử.  

Ủy ban nhân dân các cấp trên địa bàn đã ban hành các văn bản chỉ đạo đề nghị ấn định và công bố số đơn vị bầu cử, danh sách các đơn vị và số lượng đại biểu được bầu ở mỗi đơn vị bầu cử; chỉ đạo các cơ quan, đơn vị thuộc thị xã triển khai thực hiện các nhiệm vụ để đảm bảo các điều kiện phục vụ cuộc bầu cử trên địa bàn theo quy định; rà soát, hướng dẫn các xã, phường và các đơn vị lực lượng vũ trang xác định khu vực bỏ phiếu, nơi bỏ phiếu, phê chuẩn khu vực bỏ phiếu bầu cử; đôn đốc việc thống kê, lập danh sách cử tri, niêm yết danh sách cử tri tại các khu vực bỏ phiếu; tiếp nhận, cấp các phương tiện phục vụ bầu cử như: tài liệu, con dấu; phân bổ kinh phí phục vụ công tác bầu cử. Toàn thị xã có 95 khu vực bỏ phiếu, trong đó 91 khu vực bỏ phiếu bầu cử đại biểu Quốc hội và HĐND 3 cấp, 4 khu vực bỏ phiếu bầu cử đại biểu Quốc hội và HĐND cấp tỉnh, thị xã. Theo thống kê, tổng số cử tri trên địa bàn là 48.793 người (chưa kể số cử tri thuộc lực lượng vũ trang).

Ủy ban MTTQ Việt Nam thị xã và các xã, phường đã tổ chức hội nghị hiệp thương 3 lần đúng thời gian và quy trình, thành phần, nội dung quy định. Theo đó, danh sách ứng cử đại biểu HĐND thị xã chính thức có 49 người; ứng cử HĐND cấp xã, phường có 470 người.

19.5.2016.3.1.jpg
Cử tri tổ 2, p​hường Tây Sơn xem danh sách và tiểu sử các ứng cử viên đại biểu Quốc hội khóa XIV và HĐND các cấp nhiệm kỳ 2016-2021.Ảnh: N.M

Ủy ban Bầu cử thị xã đã tổ chức 4 phiên họp, phân công nhiệm vụ cho các thành viên; thành lập 4 bộ phận: tuyên truyền, giải quyết khiếu nại tố cáo, an ninh trật tự và tổng hợp; phân công thường trực hướng dẫn, tiếp nhận hồ sơ ứng cử đại biểu HĐND thị xã đúng thời gian, tạo điều kiện thuận lợi cho ứng cử viên; tổng hợp chuyển hồ sơ ứng cử bảo đảm theo quy định. Tính đến nay, Ủy ban Bầu cử thị xã chưa nhận được đơn thư khiếu nại, tố cáo nào liên quan đến người ứng cử, việc lập danh sách và phân bổ những người ứng cử đại biểu HĐND thị xã về các đơn vị bầu cử; Ban bầu cử xã, phường đã nhận được 3 đơn thư (1 khiếu nại, 2 tố cáo) và đang tiến hành xác minh, giải quyết. Công tác đảm bảo an ninh trật tự, an toàn xã hội được tăng cường.

Việc thông tin, tuyên truyền cho công tác bầu cử trên địa bàn thị xã được thực hiện thường xuyên, cơ bản đạt yêu cầu và đúng tiến độ. Bộ phận thông tin-tuyên truyền đã xây dựng đề cương tuyên truyền theo hình thức hỏi-đáp và in sao 110 đĩa CD cấp phát cho 11 xã, phường và 90 thôn, làng, tổ dân phố, ngành Văn hóa-Thông tin thị xã cùng một số cơ quan, đơn vị liên quan để tổ chức thông tin tuyên truyền; Đài Truyền thanh-Truyền hình thị xã mở chuyên mục “Hướng tới cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XIV và HĐND các cấp nhiệm kỳ 2016-2021” phát 5 phút hàng ngày trên sóng truyền hình và trên sóng truyền thanh 3 lần/ngày, mỗi lần 5 phút; thực hiện tuyên truyền, cổ động trực quan với 6 cụm pa nô lớn, 15 pa nô bướm 2 mặt, cờ đuôi cá, băng rôn, khẩu hiệu và tuyên truyền, cổ động 3 đợt bằng xe lưu động…

Cũng theo Bí thư Thị ủy An Khê Nguyễn Thị Thanh Lịch, Ủy ban bầu cử thị xã đã chủ động triển khai các công việc cần thực hiện trong cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XIV và HĐND các cấp nhiệm kỳ 2016-2021; đồng thời hướng dẫn ban bầu cử các xã, phường triển khai các công việc theo đúng quy định. Cụ thể: triển khai công tác vận động bầu cử cho các ứng cử viên đại biểu HĐND thị xã, đảm bảo việc vận động bầu cử được tiến hành dân chủ, công khai, bình đẳng, đúng pháp luật, đảm bảo trật tự, an toàn xã hội, đúng tiến độ; bảo đảm việc cấp mẫu dấu và trang-thiết bị, tài liệu, kinh phí cho tổ chức phụ trách bầu cử ở các cấp xã, phường và thị xã; triển khai công tác tuyên truyền về bầu cử, đảm bảo công tác an ninh trật tự, an toàn xã hội, giải quyết kịp thời các khiếu nại, tố cáo liên quan; xây dựng kế hoạch tổ chức tập huấn nghiệp vụ bầu cử cho các thành viên tổ bầu cử, ban bầu cử ở cấp xã và thị xã; lập và niêm yết danh sách cử tri, cấp thẻ cử tri và niêm yết hồ sơ ứng cử viên tại các khu vực bỏ phiếu, kiểm tra các địa điểm bỏ phiếu, bảo đảm cho địa điểm bỏ phiếu được thuận lợi, an toàn; tập trung đôn đốc, giám sát, kiểm tra cụ thể tại các xã, phường, các khu vực và địa điểm bỏ phiếu, bảo đảm điều kiện tốt nhất cho cuộc bầu cử được tiến hành đúng thời gian, đúng quy định, bảo đảm sự công bằng, công khai.

“Thị xã An Khê có diện tích nhỏ so với các huyện khác, dân số tập trung, không có vùng đặc biệt khó khăn, đường sá thuận lợi… cùng với sự quan tâm triển khai quyết liệt, sát cơ sở nên công tác chuẩn bị các điều kiện cho ngày bầu cử 22-5 trên địa bàn thị xã đến thời điểm này cơ bản đảm bảo tốt các yêu cầu. Tuy nhiên, trong quá trình triển khai, thị xã cũng gặp một số khó khăn khách quan như: thời điểm diễn ra bầu cử trùng với cao điểm nắng hạn, gây nhiều thiệt hại về cây trồng, vật nuôi; sông Ba cạn kiệt nguồn nước, ô nhiễm cũng ảnh hưởng không nhỏ đến cuộc sống người dân…”-Bí thư Thị ủy Nguyễn Thị Thanh Lịch chia sẻ.

Thời gian còn lại, thị xã An Khê sẽ tiếp tục tuyên truyền sâu rộng bằng các hình thức thiết thực, phong phú, hiệu quả để cử tri thấy rõ được trách nhiệm với lá phiếu, sáng suốt lựa chọn đại biểu đại diện cho tiếng nói của mình; tăng cường công tác đảm bảo an ninh trật tự, bám sát cơ sở, chủ động xử lý tình huống nếu có; đảm bảo tối đa các điều kiện vật chất cho công tác bầu cử; nhanh chóng giải quyết, trả lời các khiếu nại, kiến nghị, tố cáo nếu có… Tất cả đã sẵn sàng để ngày bầu cử sắp tới thật sự là “Ngày hội của toàn dân”.

Ngọc Minh (GLO)​

CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỈNH GIA LAI | Cơ quan chủ quản: UBND tỉnh Gia Lai
© 2010 Bản quyền thuộc về Ủy Ban Nhân Dân tỉnh Gia Lai.
02 Trần Phú, TP Pleiku, Tỉnh Gia Lai - Tel: 0269. 3824404 - Fax: 0269. 3824711 - Email: vpubndtinh@gialai.gov.vn
Giấy phép số: 09/GP-TTĐT cấp ngày 31/7/2017 do Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Gia Lai cấp - Người phụ trách: ông Nguyễn Văn Lộc