Sign In

Cổng thông tin điện tử

Tỉnh Gia Lai

Những "bông hoa" vượt khó học giỏi trên đất Gia Lai

Ngày đăng: 18-11-2022, 09:00 - Lượt truy cập: 277

(GLO)- Ngày 15-11, tại TP. Pleiku, Tỉnh Đoàn Gia Lai phối hợp với Sở Giáo dục và Đào tạo tổ chức lễ tuyên dương 81 gương thiếu nhi dân tộc thiểu số và thiếu nhi nghèo vượt khó học giỏi. Mỗi em có một hoàn cảnh khác nhau nhưng đều có chung ý chí, nghị lực vươn lên với những ước mơ đẹp.


​Dự lễ tuyên dương có Phó Bí thư Tỉnh ủy Rah Lan Chung, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Hồ Văn Điềm cùng đại diện lãnh đạo các sở, ban, ngành của tỉnh.

Vượt qua nghịch cảnh

Một trong những tấm gương vượt khó là cậu bé Puih Hà Lương (dân tộc Jrai, lớp 4C, Trường Tiểu học Lý Tự Trọng, xã Ia Dêr, huyện Ia Grai). Bố mẹ mất đã lâu, Lương lớn lên trong tình thương của ông bà ngoại. Sách vở, áo quần của em hầu như được mọi người hỗ trợ. Tuy vậy, Lương rất lạc quan, tự lập, chủ động trong học tập và sinh hoạt. 3 năm liền, em đều đạt danh hiệu “Hoàn thành xuất sắc các nội dung học tập và rèn luyện”. “Ở nhà, ngoài thời gian phụ giúp ông bà thì em đều tự ôn tập bài. Ở lớp, em chịu khó lắng nghe thầy-cô giáo giảng bài, chỗ nào chưa hiểu thì em sẽ hỏi lại ngay để nắm vững kiến thức”-Lương tâm sự.

 

 Phó Bí thư Tỉnh ủy Rah Lan Chung (bìa phải) và Bí thư Tỉnh Đoàn Hà Thị Giang Thảo (bìa trái) tặng bằng khen của Ban Chấp hành Tỉnh Đoàn cho các thiếu nhi tiêu biểu. Ảnh: P.L
Phó Bí thư Tỉnh ủy Rah Lan Chung (bìa phải) và Bí thư Tỉnh Đoàn Hà Thị Giang Thảo (bìa trái) tặng bằng khen của Ban Chấp hành Tỉnh Đoàn cho các thiếu nhi tiêu biểu. Ảnh: Phan LàiEm Tranh (dân tộc Bahnar, lớp 7, Trường THCS Dân tộc Nội trú huyện Đak Đoa) cũng là tấm gương về nghị lực vươn lên khiến nhiều người ngưỡng mộ. Tranh mồ côi bố từ nhỏ, một mình mẹ làm lụng nuôi 2 anh em ăn học. Năm nào Tranh cũng học khá, giỏi; đồng thời đạt danh hiệu Cháu ngoan Bác Hồ cấp liên đội nhiều năm liền. Không những thế, em còn sẵn lòng giúp đỡ bạn bè, cùng nhau ôn bài để tránh bị hổng kiến thức. Tranh chia sẻ: “Đi học xa nhà, em thấy buồn và nhớ mẹ nhiều lắm. Em luôn cố gắng trong học tập để có một tương lai tốt đẹp hơn, biết tự chăm sóc bản thân để mẹ yên tâm”.

8 năm liền là học sinh giỏi, đạt giải ba môn Sinh học trong kỳ thi học sinh giỏi cấp huyện năm học 2020-2021 là những thành tích của nam sinh Phạm Hồng Thái (lớp 9D, Trường THCS Chu Văn An, huyện Mang Yang). Đằng sau thành tích ấy là sự nỗ lực đáng nể của cậu học trò nghèo. Gia đình thuộc diện hộ nghèo, bố mất sớm, mẹ làm nông nên chặng đường học tập của Thái gặp nhiều trắc trở. Bí quyết học tốt của Thái là lắng nghe thầy-cô giáo giảng bài để hiểu và nắm kỹ bài học ngay trên lớp, tích cực đến thư viện đọc sách, tìm tài liệu bổ sung kiến thức. Ngoài học tập, Thái còn tham gia đội bóng chuyền, đội cờ vua của trường và các hoạt động Đội. “Em cố gắng học thật tốt không chỉ vì bản thân mà còn vì mẹ và sự thương yêu của thầy-cô giáo. Em sẽ luôn cố gắng học tập để sau này trở thành bác sĩ”-Thái bộc bạch.

Động lực vươn lên

81 thiếu nhi được tuyên dương lần này đều là những tấm gương tiêu biểu, không chùn bước trước hoàn cảnh khó khăn, quyết tâm phấn đấu vươn lên đạt thành tích tốt trong học tập và rèn luyện; tích cực tham gia các phong trào, hoạt động của nhà trường và Đội TNTP Hồ Chí Minh, xứng đáng là cháu ngoan Bác Hồ. Các em chính là tấm gương sáng để thiếu nhi toàn tỉnh học tập, noi theo.

 

Các em thiếu nhi được tuyên dương tham gia một số hoạt động tập thể vui nhộn. Ảnh: Phan Lài
Các em thiếu nhi được tuyên dương tham gia một số hoạt động tập thể vui nhộn. Ảnh: Phan Lài

 


Tại lễ tuyên dương, Ban Chấp hành Tỉnh Đoàn đã tặng bằng khen cho 81 tấm gương thiếu nhi tiêu biểu. Dịp này, Ngân hàng Bưu điện Liên Việt-Chi nhánh Gia Lai đã tặng 81 suất quà cho các thiếu nhi tiêu biểu.

Em Nguyễn Thị Cẩm Tú (lớp 8.1, Trường Tiểu học và THCS Sơ Pai, xã Sơ Pai, huyện Kbang) bày tỏ: “Tại lễ tuyên dương, em được nghe những câu chuyện vượt khó vươn lên của các bạn cùng trang lứa. Chúng em động viên nhau phải luôn nỗ lực để có tương lai tốt đẹp hơn. Được nhận bằng khen của Ban Chấp hành Tỉnh Đoàn, em rất vui. Đây chính là động lực để em không ngừng cố gắng trong học tập và rèn luyện”.

Trước khi diễn ra buổi lễ vinh danh, 81 em thiếu nhi cùng nhau dâng hoa, dâng hương trước Tượng đài Bác Hồ với các dân tộc Tây Nguyên tại Quảng trường Đại Đoàn Kết (TP. Pleiku) và nơi thờ Bác trong khuôn viên Bảo tàng tỉnh. Các em còn được tham gia nhiều trò chơi tập thể hết sức vui nhộn.

Anh Đỗ Duy Nam-Phó Bí thư Tỉnh Đoàn, Chủ tịch Hội đồng Đội tỉnh-cho biết: 81 thiếu nhi tiêu biểu đại diện cho hơn 450 ngàn đội viên, thiếu nhi trong toàn tỉnh là những bông hoa tươi thắm, là những tấm gương vượt khó học giỏi. Lễ tuyên dương nhằm ghi nhận sự cố gắng của các em thiếu nhi trong thời gian qua; động viên, khích lệ để các em không ngừng vươn lên trong học tập và rèn luyện. Đây cũng là cơ hội để các em được học hỏi, sáng tạo, rèn luyện kỹ năng giao tiếp và hòa mình vào các hoạt động tập thể. Hy vọng các em sẽ tiếp tục phát huy tốt hơn nữa tinh thần tuổi nhỏ làm việc nhỏ, biết chia sẻ, yêu thương và luôn học tập tốt, xứng đáng là con ngoan, trò giỏi, cháu ngoan Bác Hồ.

 


PHAN LÀI-GLO

CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỈNH GIA LAI | Cơ quan chủ quản: UBND tỉnh Gia Lai
© 2010 Bản quyền thuộc về Ủy Ban Nhân Dân tỉnh Gia Lai.
02 Trần Phú, TP Pleiku, Tỉnh Gia Lai - Tel: 0269. 3824404 - Fax: 0269. 3824711 - Email: vpubndtinh@gialai.gov.vn
Giấy phép số: 09/GP-TTĐT cấp ngày 31/7/2017 do Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Gia Lai cấp - Người phụ trách: ông Nguyễn Văn Lộc